advertisements
Wednesday, 15/06/2022 - 09:06:50

Trường Oxford bị điều tra vụ nhận $180 triệu của bà tỷ phú cộng sản VN


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám Đốc của Vietjet đang phát biểu trước báo chí tại Dubai Airshow ngày 10 tháng 11, 2015, nhân dịp Vietjet ký hợp đồng với Airbus để mua 30 chiếc A321 trị giá $3.6 tỷ Mỹ kim. (Marwan Naamani/ AFP via Getty Images)

 

Trường Linacre College thuộc đại học Oxford University tại Anh Quốc đã lên tiếng biện hộ cho việc nhận món tiền tặng $180 triệu Mỹ kim (155 triệu bảng Anh) của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, một nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam.

Bà Thảo, 52 tuổi, còn được biết với tên gọi Madam Thao, là tổng giám đốc của hãng máy bay tư nhân VietJet chuyên bán vé giá rẻ tại Việt Nam. Bà chào đời tại Hà Nội, khởi nghiệp kinh doanh qua việc bán máy fax, chất cao su latex từ khi còn là một sinh viên tại Nga dưới chế độ Liên Sô. Bà trở thành triệu phú năm 21 tuổi và giờ đây là tỷ phú với tài sản trị giá $2.7 tỷ. Ngoài hãng máy bay VietJet, bà cũng làm chủ một tập đoàn địa ốc lớn với vốn đầu tư trong các dự án khai thác dầu hỏa và vốn tài trợ các dự án khác trong ngành dầu khí.

Vào ngày 31 tháng 10, 2020, bà Thảo tặng $180 triệu Mỹ kim cho trường Linacre College qua công ty Sovico Group của bà. Trong tháng 11 năm đó, trường đồng ý đổi tên thành Thao College.

Lúc đó bà Phương Thảo đã tuyên bố, “Giáo dục và nghiên cứu là chìa khóa cho sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại. Tôi tin rằng sự hợp tác với đại học Oxford University sẽ mang lại những cơ hội mới và giá trị tốt cho cộng đồng.”

Thế nhưng vì bà Thảo đã có mối quan hệ chặt chẽ với chế độ cộng sản Việt Nam, nên Bộ Trưởng Giáo Dục Michelle Donelan cho biết chính quyền Anh “đang năng động điều tra” món tiền tặng cho trường và sẽ sớm có thông tin cập nhật về cuộc điều tra.

Bà Bộ Trưởng Donelan nói trong buổi tường trình trước Quốc Hội về Dự Luật Giáo Dục Cao Cấp hôm thứ Hai vừa qua, “Chuyện này tôi mới được biết và tôi đang chủ động điều tra, và tôi có thể cập nhật (với Dân Biểu Julian Lewis) trong vài ngày tới.”

Trong nỗ lực “bảo đảm giá trị của Vương Quốc Anh không bị gây hại” và “người ngoại quốc” sẽ không “tạo ảnh hưởng thái quá” đối với các trường đại học tại Vương Quốc Anh, Bộ Giáo Dục cần điều tra món tiền đóng góp của bà tỷ phú Thảo.

Trong buổi điều trần về dự luật Higher Education Bill hôm thứ Hai, 13 tháng 6, 2022, ông Dân Biểu Julian Lewis thuộc đảng bảo thủ hỏi bà bộ trưởng về bà Thảo, “Bà có chia sẻ mối quan tâm của tôi rằng món tiền tặng155 triệu bảng Anh từ một nữ tỷ phú của một công ty Việt Nam dành cho trường Linacre College Oxford, một trường hậu đại học ưu tú, với điều kiện trường đổi tên trường thành tên của một phụ nữ chủ của một công ty rất gần gũi với chế độ cộng sản ở Việt Nam, một đất nước hầu như không có tự do ngôn luận.”

Trong khi đó, trường Linacre College đã bênh vực món tiền tặng $180 triệu, nói rằng trường đã làm đúng theo “chỉ dẫn và luật của chính phủ.”

Một phát ngôn viên của trường nói, “Món quà tặng quan trọng này sẽ trợ giúp những sinh viên hậu đại học với học bổng, thành lập một trung tâm nghiên cứu mới, và tân trang cơ sở cho các sinh viên hậu đại học.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements