Monday, 19/11/2018 - 08:13:46

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga được gặp chồng con, nay ăn chay trường


Chồng và ba con trai cùng một người bạn của bà Trần Thị Nga đứng bên ngoài cổng nhà tù Gia Trung trong dịp đến thăm hôm thứ Bảy vừa qua. (Nguyễn Hoàng Vi/MLBVN)

GIA LAI - Chiều thứ Hai, 19 tháng 11, ông Phan Văn Phong, chồng của bà Trần Thị Nga, đã nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA), rằng trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai đã trả lời đơn tố cáo của ông và cho biết cơ quan này đã mở cuộc điều tra.

Ông nói qua điện thoại, “Ở trại trước đó có trả lời là họ có mở cuộc điều tra nhưng không phát hiện gì hết. Sức khỏe của chị Nga không phải là yếu lắm, nói chung là được. Cân nặng so với ngày xưa sụt 10 kg. Ăn uống cũng phát sinh vấn đề là ăn chay trường kỳ. Xương khớp gãy nát vụn (lúc bị đánh ở bên ngoài) nên giờ đau nhức thường xuyên."

Bà Trần Thị Nga, năm nay 41 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền có tiếng ở Việt Nam, hiện đang thọ án 9 năm tù giam tại trại giam Gia Trung với cáo buộc "Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Vào ngày 17/08/2018, bà Trần Thị Nga gọi điện về gia đình và cấp báo về việc những ngày qua bà liên tục bị gây sự, khủng bố, đánh đập dã man và còn bị dọa giết.

Ông Phan Văn Phong đã hai lần làm đơn gửi đơn tố cáo và yêu cầu khẩn cấp tới các cơ quan có trách nhiệm tuy nhiên không nhận được hồi đáp.

Cũng trong đơn tố cáo, ông Phong nói rõ liên tiếp 2 kỳ thăm gặp gần đây vào các ngày 22/8 và 28/9 gia đình ông đều bị phía trại giam khước từ với lý do Trần Thị Nga không chấp hành nội qui của trại mà không hề có biên bản vi phạm cũng như quyết định kỷ luật.

Dưới đây là bài viết của Nguyễn Hoàng Vi, người đã có mặt trong buổi viếng thăm Nga hôm thứ Bảy, đăng trên trang Mạng Lưới Blogger VN. Bài viết mang tựa đề “Thăm chị Trần Thị Nga tại trại giam Gia Trung, Gia Lai.”
*
Sáng ngày 17.11.2018, tôi có mặt tại trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai cùng gia đình chị Nga để thăm gặp chị Trần Thị Nga.
Anh Phan Văn Phong cùng hai con nhỏ vượt đoạn đường cả ngàn cây số từ Hà Nội và con trai lớn chị Nga đang học tại Sài Gòn cũng bắt xe lên thăm mẹ sau 3 tháng chị bị kỷ luật không được thăm gặp gia đình.
Với sự nỗ lực vận động đấu tranh của cộng đồng thì hôm nay, trại giam Gia Trung buộc phải giải quyết cho gia đình được thăm gặp chị Nga. Lần đầu tiên gặp lại chồng sau gần hai năm trời cách biệt, những giọt nước mắt mừng tủi lăn trên má chị.
Về tình hình của chị Nga:

Tình hình sức khỏe chị ổn định, tinh thần vẫn mạnh mẽ và vững vàng.
Chị cho biết chị đã chuyển sang ăn chay trường và quen với cực khổ nên gia đình hạn chế thăm nuôi, để dành tiền chia sẻ cho những [người có] hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chị gửi lời cảm ơn đến tất cả anh chị em đã luôn quan tâm và dành cho chị cùng gia đình, đặc biệt là các con của chị những tình cảm mến thương đặc biệt.

Chị cũng nhắn nhủ với chồng con hãy dùng những gì anh chị em chia sẻ với gia đình để chia sẻ lại cho những người khác vì theo chị đó là thành tích và nỗ lực đấu tranh chung của mọi người chứ không phải của riêng chị.

Kết thúc cuộc thăm gặp, chúng tôi chỉ kịp dùng bữa trưa với nhau rồi chia tay. Anh Phong và mấy nhỏ hối hả ra bến xe bắt xe về lại Hà Nội cho kịp việc học của tụi nhỏ.

Nhìn hình ảnh mấy cha con, tôi chỉ mong chị Nga sớm được tự do đoàn tụ với gia đình. Chị Nga không thể tiếp tục bị cầm tù chỉ vì đã lên tiếng đấu tranh cho một đất nước tự do - dân chủ và tương lai của những đứa trẻ không thể thiếu vắng bóng dáng của mẹ.

Tự do cho chị Trần Thị Nga không chỉ là tự do riêng của một cá nhân mà còn là ước mơ, là khao khát của những con người luôn thao thức vì tương lai của Việt Nam.
Giấc mơ tự do này đã được gìn giữ bởi những người mẹ dám dấn thân cho tương lai các con mình như chị Trần Thị Nga. Chúng Ta hãy cùng nhau tiếp tục lên tiếng, tiếp tục tranh đấu để các con của chị Nga sớm có được vòng tay che chở của mẹ.
Tự do cho Trần Thị Nga.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements