Thursday, 20/02/2020 - 07:19:36

Viên chức tố cáo đường dây di trú giúp người Trung Hoa nhập cảnh Phi Luật Tân dễ dàng


Hình chụp ngày 14 tháng 2, 2020 tuần qua cho thấy người dân đeo khẩu trang trong lúc đi bộ trong khu Phố Tàu ở quận Binondo, thủ đô Manila. (Ted Aljibe/ AFP via Getty Images)MANILA - Một nhân viên di trú mới đây đã tố cáo một đường dây gian lận trong Sở Di Trú Phi Luật Tân, chuyên bán giấy tờ nhập cảnh cho người Trung Quốc, thu lợi hàng tỷ peso (1 tỷ peso bằng gần $20 triệu Mỹ kim). Người tố cáo cho biết 90% nhân viên trong Sở Di Trú đều có liên quan đến đường dây này.
Trong phiên điều trần tại Thượng Viện Phi Luật Tân hôm thứ Năm, viên chức di trú Allison Chiong nói đường dây gian lận thậm chí cho phép những người nước ngoài có tên trong danh sách đen, hoặc từng phạm tội hình sự, được xuất nhập cảnh dễ dàng tại Phi Luật Tân mà không bị tra xét tại các phi trường.
Lời khai của ông Chiong được đưa ra sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte ra lệnh rằng mọi người liên quan đến đường dây phạm tội đều phải bị điều tra.
Vụ tai tiếng của Sở Di Trú Phi Luật Tân bị công khai vào thứ Hai, khi Nghị Sĩ Risa Hontiveros nói rằng những người Trung Quốc đã trả $200 Mỹ kim mỗi người cho các cơ quan tại Trung Quốc, để khi đến Manila, họ sẽ được miễn các thủ tục di trú.

Bà Hontiveros cũng công bố các video và hình ảnh cho thấy nhân viên di trú Phi Luật Tân đến đón người Trung Quốc tại các phi trường, rồi đưa họ đến một phòng đặc biệt, bỏ qua dòng người xếp hàng chờ làm thủ tục giấy tờ. Trong phòng riêng, tên của những người mới đến sẽ được so sánh với danh sách những người đã trả tiền. Những người được xác nhận đã trả tiền sẽ được cho nhập cảnh vào Phi Luật Tân.
Nghị Sĩ Hontiveros ban đầu cho biết bà có được các thông tin này từ một nguồn tin nội bộ, nhưng không tiết lộ danh tính ông Chiong. Tuy nhiên, đến thứ Năm, viên chức này quyết định lộ diện, vì ông đang bị dọa giết và muốn cung cấp thêm thông tin. Ông Chiong nói đường dây gian lận bắt đầu vào năm 2016, khi Bộ Tư Pháp ngừng trả lương làm thêm giờ khiến các nhân viên di trú tức giận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp