advertisements
Thursday, 16/06/2022 - 08:59:04

VinFast loại trừ bốn lãnh đạo cao cấp ngoại quốc, đưa người Việt lên


Hai người Mỹ đang ngồi thử xe điện của Vinfast tại cuộc triển lãm xe quốc tế New York International Auto Show ngày 15 tháng 4, 2022. Khi đó ông Emmanuel Bret đã đại diện cho hãng Vinfast tiếp xúc với giới truyền thông. Nay thì ông đã rời hãng xe Việt Nam để tìm việc mới. (Michael M. Santiago/ Getty Images)


Theo tin của Reuters, hãng xe VinFast của Việt Nam vừa cho bốn lãnh đạo cao cấp nghỉ việc, trong lúc hãng đang chuẩn bị xây dựng xưởng sản xuất xe và mở các phòng trưng bày đầu tiên tại Hoa Kỳ và Âu Châu.

VinFast đang tiến hành kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe hơi điện trị giá $4 tỷ Mỹ kim tại tiểu bang North Carolina, đồng thời mở một loạt các phòng trưng bày tại California, và hy vọng vay được tiền từ chính phủ Mỹ.

Theo thông báo của VinFast, bốn lãnh đạo cao cấp vừa rời VinFast là ông Emmanuel Bret, Phó Giám Đốc Điều Hành bán hàng toàn cầu; ông Franck Euvrard, Phó Giám Đốc Điều Hành phụ trách phát triển sản phẩm; ông Hong Bae, Phó Giám Đốc Điều Hành mảng phát triển công nghệ xe; và ông Bruno Tavares, giám đốc tài chính.

Hãng tin Reuters trích lời của phát ngôn viên VinFast cho biết rằng công ty đã chấm dứt hợp đồng với những người này với sự đồng ý của cả bốn người. Hai trong bốn người đã xin nghỉ việc vì lý do cá nhân.

Ông Emmanuel Bret người Pháp gia nhập VinFast hồi tháng Giêng, từng là giám đốc của hãng xe BMW. Tại Vinfast, ông chịu trách nhiệm về mạng lưới bán hàng toàn cầu. Ông là một trong số các lãnh đạo của VinFast đại diện cho hãng tại cuộc triển lãm xe hơi tại New York hồi tháng Tư vừa qua khi hãng giới thiệu mẫu xe VF8 và VF9.

Ông Franck Euvrad cũng người Pháp, gia nhập VinFast trong tháng Giêng sau khi rời hãng xe Ấn Độ Tata Techonologies.

Ông Hong Bae là người Nam Hàn, tốt nghiệp trường Stanford tại California, từng làm việc cho hãng Samsung Electronics, Faraday Future and Fisker. Ông bắt đầu làm cho VinFast từ tháng bảy năm ngoái.
Còn ông Bruno Tavares là người Ba Tây, từng giữ vai trò giám đốc tài chánh của các hãng xe Jeep và Alfa Romero, Chrysler, Fiat.

Bốn nhân vật cao cấp đều không cho biết ý kiến về việc rời hãng xe Việt Nam.

Trong khi đó, cũng theo tin Reuters, một biên bản từ văn phòng Giám Đốc Điều Hành VinFast là bà Lê Thị Thu Thủy, cho thấy là những người này đã phải nghỉ việc vì các lý do liên quan đến hiệu quả trong công việc của họ.

Reuters trích một biên bản của công ty cho biết ông Huy Chiêu, một kỹ sư từng làm việc cho hãng xe Mỹ GM, gia nhập VinFast từ tháng 11 năm ngoái, đã được đưa lên vai trò phụ trách nỗ lực phát triển dòng xe điện EV sau khi chỉ huy việc đưa ra dòng xe VF8. Biên bản cũng cho biết công ty có các kỹ sư trưởng được bổ nhiệm để phụ trách hai dòng xe đang trong kế hoạch nhưng chưa ra mẫu là VF5 và VF6.

Hãng VinFast bắt đầu sản xuất xe hơi chạy xăng đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2019, nhưng sau đó đã tuyên bố ngừng sản xuất xe chạy xăng để tập trung vào xe chạy điện. Hãng đặt nhiều hy vọng vào thị trường Mỹ với việc ra mặt hai mẫu xe SUV chạy điện và việc cho thuê pin nhằm làm giảm chi phí mua xe.

Bà Lê Thị Thu Thủy nắm vai trò CEO VinFast vào tháng 12 năm ngoái sau khi giám đốc điều hành người Đức Michael Lohscheller ra đi. Trước đó, ông này đã từ chức CEO của thương hiệu Opel thuộc hãng Stellantis để về làm lãnh đạo VinFast. Lohscheller ra đi vì lý do cá nhân, công ty cho biết. VinFast đã trải qua ba đời tổng giám đốc CEO kể từ khi thành lập vào năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements