advertisements
Thursday, 16/01/2020 - 07:00:01

Vũ khí 1000 năm chôn dưới nghĩa địa cổ


(Jakub Mikoajczuk/ Suwalki Muzeum)


BA LAN - Các nhà khảo cổ Ba Lan đã khai quật được 500 cổ vật, trong đó có nhiều vũ khí như kiếm, giáo và dao ở khu nghĩa địa cổ tại Suwaki. Nghĩa địa mới phát hiện thuộc về người Yotvingian, bộ tộc nổi tiếng với văn hóa chiến binh và được coi là những thợ săn, những người lính tài giỏi. Họ từng sống ở vùng đất nay thuộc Ba Lan, Litva và Belarus, sử dụng ngôn ngữ có liên quan tới tiếng Đức cổ. Tuy nhiên, qua thời gian, họ dần sát nhập vào cộng đồng người Slav và Đức ở xung quanh.
Nhóm khảo cổ nhận xét, nghĩa địa tại Suwałki là nghĩa địa lớn nhất của người Yotvingian tồn tại từ đầu thời Trung Cổ. Phát hiện mới giúp các nhà sử học thu được thêm nhiều thông tin về tộc người cổ xưa này.
"Khu vực này chứa nhiều dấu tích về văn hóa và các nghi lễ của người Yotvingian. Việc khai quật cổ vật khá dễ dàng vì chúng ở độ sâu chỉ khoảng 20-30 centimét dưới mặt đất. Người Yotvingian sử dụng nghĩa địa này vào đầu thời Trung Cổ, khoảng giữa thế kỷ 11 đến 13. Đây là nghĩa địa dùng để hỏa táng, nhưng kỳ lạ là phần còn lại của giàn thiêu bị chôn cùng những món quà cho người chết,” ông Jerzy Siemaszko, nhà khảo cổ tại Bảo tàng Suwałki, cho biết.
Những kẻ săn kho báu đã phát hiện nghĩa địa trước và đến lấy trộm khoảng 1,000 cổ vật. Tại Ba Lan, trộm cổ vật là phạm pháp và có thể bị phạt 10 năm tù. Khu vực khai quật đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Các chuyên gia cũng giữ bí mật về vị trí nghĩa địa để tránh nạn trộm cắp tiếp tục xảy ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements