Wednesday, 21/09/2016 - 08:46:35

Vua bộ lạc châu Phi tới Canada làm vườn để có tiền gởi về nuôi dân

Eric Manu và đồng nghiệp.


CANADA - Nhắc tới các gia đình hoàng gia, người ta nghĩ ngay tới các ông vua, bà hoàng quyền quý, chẳng bao giờ phải nhúng tay vào việc gì. Tuy nhiên, ông vua của bộ lạc Akan tại đất nước Ghana, châu Phi lại đang làm một công việc mà chẳng ai ngờ tới: người làm vườn.

Năm ngoái, anh Eric Manu đã bỏ công việc làm vườn tại Langley, tỉnh British Columbia, phía tây Canada để về quê mình tại Tây Phi và lên ngôi vua. Anh được kế thừa ngôi vua từ chú mình khi ông chú qua đời vào năm 2015, hưởng thọ 67 tuổi. Tuy nhiên, hôm 19 tháng 9 vừa qua, Manu đã quyết định quay lại Canada và tiếp tục công việc làm vườn, với hy vọng có thể kiếm tiền và gửi về giúp người dân bộ tộc của mình.

Theo lời anh Manu, chính phủ Ghana không quan tâm việc hỗ trợ cho người dân ở nông thôn. Trong khi thành thị càng ngày càng phát triển thì người dân ở những vùng xa xôi vẫn còn thiếu nước sạch, điện, mạng lưới viễn thông và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Đó là lý do khiến anh Manu quay trở lại Canada để làm việc; một phần là để kiếm tiền và cũng để tìm kiếm các nhà từ thiện có thể giúp đỡ người dân quê anh.

Manu đến Canada lần đầu tiên vào năm 2012 và kết hôn với một phụ nữ người Canada. Hiện tại, hai người đã có một cậu con trai kháu khỉnh. Trên cương vị của một vị vua bộ lạc Akan, Manu hiểu được vai trò của một vị vua quan trọng đối với người dân như thế nào, cũng như sự tôn kính mà mọi người dành cho anh.

“Mọi người ở quê hương rất tôn trọng tôi, vì vậy tôi có trách nhiệm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ”, Manu cho biết. "Nó giúp tôi sống có trách nhiệm hơn, cũng như trở thành một người đàn ông trưởng thành, biết nghĩ về người khác.”

Eric Manu được người dân ủng hộ mạnh mẽ khi đứng ra đàm phán với chính phủ Ghana về tình trạng cuộc sống của người dân của anh. Anh cho biết đã khiến phó tổng thống phải quan tâm tới điều kiện của dân làng. Theo Manu, đó cũng là kinh nghiệm quý báu cho ngài phó tổng thống.

Ước mơ của Eric Manu là làm sao để người dân của anh có cuộc sống phát triển. Vị vua này thậm chí còn mong ước người dân sẽ có cuộc sống tốt đẹp như ở một “Canada thứ hai”.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp