advertisements
Monday, 10/05/2021 - 07:33:24

WHO coi biến thể coronavirus Ấn Độ “đáng lo ngại”


Các thân nhân đang làm nghi thức cuối cùng cho một người chết vì Covid-19 tại nhà hỏa thiêu Nigambodh Ghat hôm thứ Hai, ngày 10 tháng 5, 2021ở thủ đô New Delhi. Nước Ấn Độ đã có hơn 250,000 người thiệt mạng vì Covid-19, xếp hạng ba trên giới về số tử vong sau Hoa Kỳ (596,000) và Ba Tây (423,000). (Sanjeev Verma/ Hindustan Times via Getty Images)


GENEVA - Biến thể coronavirus B.1.617 đang hoạt động ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc, và được tổ chứ Y Tế Thế Giới (WHO) xếp vào nhóm "biến thể đáng lo ngại.”

"Các thông tin hiện có cho thấy chúng có khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc. Vì vậy chúng tôi xếp biến thể B.1.617 phát hiện ở Ấn Độ vào nhóm 'biến thể đáng lo ngại' (VOC) trên toàn cầu,” bà Maria Van Kerkove, lãnh đạo nhóm đối phó Covid-19 của WHO cho biết ngày thứ Hai.

Nhóm VOC bao gồm những biến thể virus nguy hiểm hơn bản gốc, nhờ khả năng lây nhiễm và gây chết người cao hơn, hoặc kháng vaccine mạnh hơn. WHO trước đó xếp B.1.617 vào nhóm "biến thể đáng chú ý" (VOI), có mức độ nguy hiểm thấp hơn so với VOC.

Biến thể B.1.617, được phát hiện lần đầu ở vùng Vidarbha, tỉnh bang Maharashtra của Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái, đang là tâm điểm chú ý toàn cầu vì dường như đã gây ra làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng ở Ấn Độ.

Virus này có hai đột biến, gọi là "đột biến kép,” giúp chúng có khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19.

WHO cho biết biến thể này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia. Do lo ngại về B.1.617, nhiều nước đã ra lệnh hạn chế nhập cảnh với Ấn Độ.

Thống kê của chính phủ Ấn Độ cho thấy nước này mỗi ngày có khoảng 4,000 người chết vì Covid-19, tổng số ca tử vong đã gần chạm ngưỡng 250,000, trong gần 23 triệu người nhiễm virus. Nhiều chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao gấp nhiều lần. Hiện hệ thống bệnh viện và các lò hỏa táng tại Ấn Độ đều quá tải vì nạn nhân Covid.

Trong một diễn biến liên quan, ít nhất 40 thi thể đã dạt vào bờ sông Hằng nằm giữa hai tỉnh bang Bihar và Uttar Pradesh của Ấn Độ.

Nhà chức trách nghi ngờ đây là xác các nạn nhân Covid-19 không được an táng. Viên chức địa phương đã xử lý các thi thể bằng cách chôn cất hoặc hỏa táng.

Truyền thông địa phương cho biết số thi thể dạt vào bờ có thể lên tới khoảng 100, với phần lớn đang phân hủy và có thể đã ở dưới sông nhiều ngày. Các thi thể này có thể bị thả xuống sông do các khu hỏa táng bị quá tải, hoặc người thân không đủ tiền mua củi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements