Tuesday, 19/06/2018 - 08:19:21

Will Nguyễn nhận tội trên TV, hứa không tái phạm


Will Nguyễn và mẹ, bà Vân Nguyễn.

William Anh Nguyễn, 32 tuổi, một sinh viên Mỹ gốc Việt bị bắt ở Việt Nam trong một cuộc biểu tình chống dự luật về đặc khu và an ninh mạng hôm 10/6, đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước cộng sản vào đêm thứ Hai, để thừa nhận rằng anh đã “vi phạm luật pháp Việt Nam.”

Bằng tiếng Việt ngập ngừng, chàng thanh niên gốc Việt ra đời ở Houston, Texas hứa sẽ “không tham gia các hoạt động chống phá…nữa, đồng thời bày tỏ hối hận là các hành động của anh đã gây rắc rối cho gia đình, bạn bè...”

Công an cáo buộc Will Nguyễn về tội “gây rối trật tự công cộng,” tìm cách phá một rào cản, và lật nhiều xe cảnh sát trên con đường chính dẫn tới sân bay. Will chỉ nhìn nhận anh đã gây rối, “cản trở giao thông, gây khó khăn cho những người ra phi trường”.

Đài VOA cho biết đài đã tiếp xúc với gia đình của anh Will Nguyễn để tìm hiểu phản ứng của gia đình về những lời nhận tội của Will trên truyền hình nhà nước Việt Nam, nhưng trong cuộc tiếp xúc ngắn với mẹ của Will, bà Vân Nguyễn, vào sáng thứ Ba, ngày 19/6, bà từ chối bình luận mà chỉ nói rằng “gia đình bây giờ chỉ tập trung vào một điều duy nhất, đó là vận động cho Will được trả tự do” càng sớm càng tốt.

Hình ảnh Will Nguyễn, máu chảy một bên mặt, bị nhiều người kéo lê lôi đi, rồi bị tống lên một chiếc xe đưa về đồn công an hôm 10/6, đã gây rất nhiều chú ý, không những trong các cộng đồng Mỹ gốc Việt, mà cả trong giới truyền thông thế giới.

Tốt nghiệp Đại Học Yale nổi tiếng của Mỹ, Will Nguyễn đã ghé Việt Nam trong khi chờ lãnh bằng thạc sĩ của Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho VOA tuần trước, bà Vân nói Will chỉ nhập vào đám đông biểu tình vì tính hiếu kỳ. Bà cực lực bác bỏ những tin đồn trên mạng nói rằng Will là thành viên của một tổ chức bị cấm hoạt động ở Việt Nam.

Bà khẳng định, “Mình là mẹ của Will, mình biết chắc là Will không thuộc một đảng phái nào hết. Will chỉ là một sinh viên bình thường đang đi học, và chờ ngày ra trường, lãnh bằng. Ngày lễ ra trường dự định là vào giữa tháng 7, trong thời gian này thì Will chỉ muốn đi vacation thôi. Will đi Việt Nam vì thích cảnh của Việt Nam, Will thích thức ăn Việt Nam, Will thích văn hóa Việt Nam tại vì Will cũng học về Á Châu thành ra Will đi Việt Nam cũng là một phần để tìm hiểu, mà cũng là một phần enjoy.”
Một người bạn có mặt trong cuộc biểu tình nói với giới truyền thông rằng sáng Chủ Nhật, ngày 10/6, Will đi gym về, chỉ mang hai chai nước trong tay, tình cờ chứng kiến cuộc biểu tình hiếm hoi ở Việt Nam nên tham gia với tư cách một người quan sát, và chụp hình để chia sẻ, anh không mang biểu ngữ hay hô hào gì. Nói với phóng viên BBC, người bạn cho biết Will đã dẹp xe máy cản đường sang một bên- vì bản tính vốn thích giúp người khác, nhất là người già và trẻ em.
Trước khi bị bắt, Will Nguyễn đã tải lên Twitter một số hình ảnh live của cuộc biểu tình ngày 10/6, anh chia sẻ thêm là anh ủng hộ quyền của người dân Việt Nam được “thực thi nghĩa vụ công dân của mình để biểu tình chống bất công.”
(Trích đài VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp