Friday, 24/05/2019 - 03:33:00

Xã cấm bán thịt heo, dân buôn ở chợ đành dẹp quán


Chợ Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa bị cấm bán thịt heo và sản phẩm từ thịt heo gần 10 ngày nay, gây bức xúc cho tiểu thương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

THANH HÓA - Dịch sốt heo Phi Châu đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến những người sống bằng nghề buôn bán thịt heo. Theo tin của báo Tuổi Trẻ, sau khi UBND huyện Triệu Sơn công bố có dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn, xã Dân Lý thuộc Triệu Sơn liền ra công văn cấm ngay tiểu thương ở chợ Thiều của xã bán thịt heo.

Vào ngày 16-5, chủ tịch xã Dân Lý ban hành công văn đến các trưởng thôn, hộ giết mổ, kinh doanh thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo trên địa bàn xã.

Công văn nêu rõ: "Ngày 16-5, UBND huyện Triệu Sơn công bố dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Theo đó, chủ tịch UBND xã Dân Lý yêu cầu nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh, giết mổ và các hộ chế biến từ thịt heo trong địa bàn dân cư và chợ Thiều ra vào địa bàn của xã, thời gian bắt đầu từ ngày 16-5."

Sau khi có thông báo, giới tiểu thương ở chợ Thiều rất bực bội. Chợ Thiều là nơi buôn bán thực phẩm tươi sống lớn nhất huyện Triệu Sơn.

Đến ngày thứ Sáu, 24-5, tất cả 120 quầy hàng buôn bán thịt heo của tiểu thương chợ này đều phải nghỉ gần 10 ngày, vì không có nguồn hàng thịt heo để bán, gây thiệt hại cho tiểu thương cũng như người chăn nuôi heo.

Đoàn Quang Chinh, quản lý chợ Thiều, cho biết, "Chợ Thiều có 120 quầy bán thịt heo, trước kia mỗi ngày tiêu thụ hơn 1.5 tấn thịt heo. Từ ngày 16-5 đến nay, tiểu thương bức xúc trước việc chính quyền địa phương cấm buôn bán thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo. Việc cấm như vậy ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi, các hộ giết mổ, kinh doanh buôn bán thịt heo."

Chiều 24-5, một phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với huyện Triệu Sơn, chỉ đạo xã Dân Lý thu hồi ngay thông báo của xã này liên quan đến việc cấm giết mổ, kinh doanh thịt heo và sản phẩm từ thịt heo.

Quan điểm của Sở Nông Nghiệp tỉnh là phòng chống dịch tả heo châu Phi theo đúng hướng dẫn của Bộ Nông Nghiệp. Như vậy việc giết mổ, kinh doanh thịt heo, sản phẩm từ thịt heo ở các địa phương vẫn diễn ra bình thường theo quy định của ngành thú y.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements