Sunday, 11/03/2018 - 09:24:40

Xây được biệt thự nhờ bán cháo lươnMỗi ngày quán bán được khoảng 800 tô.

SÀI GÒN - Xuất thân vùng quê nghèo ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, ông Lê Doãn Viên, 46 tuổi, không được học đến nơi đến chốn, phải tự lập từ nhỏ và bươn chải làm nhiều nghề mưu sinh.

Cách đây hơn 10 năm, ông khăn gói vào Sài Gòn lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng. Nhờ xuất thân trong gia đình chuyên bán món ăn gia truyền cháo - miến lươn, nên khi vào Sài Gòn, ông vay mượn tiền bạn bè và mở một quán nhỏ trên đường Song Hành, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 với các món chế biến từ lươn đồng.


Ngôi biệt thự được xây cạnh quán bán cháo lươn.

Tuy nhiên, việc mở quán ban đầu gặp nhiều khó khăn, chỉ lấy công làm lời, doanh thu hàng tháng vừa đủ chi tiêu trong gia đình và trả cho nhân viên.

Quán mở cửa vào chiều tối, còn thời gian buổi sáng dư ra rất nhiều, nên ông Viên đã bàn với vợ bán luôn món cháo - miến lươn vào buổi sáng. Từ đó họ phải thức dậy rất sớm chuẩn bị nguyên liệu bán cháo - miến lươn.

Do có được bí quyết gia truyền, ông đã chế biến được món ăn với hương vị độc đáo, được nhiều người ở Sài Gòn chấp nhận. Thực khách tăng lên từng ngày và phát triển đến nay.

Ông Viên cho biết việc nấu thành công các món từ lươn rất khó, vì con vật này khó xử lý, vừa nhớt và có mùi tanh, thịt bở. Để khử tanh, làm thịt lươn dai và có mùi thơm phải trải qua rất nhiều công đoạn.
“Qua một thời gian chế biến thì tôi mới nghiên cứu tìm tòi, cũng như học hỏi phương pháp chế biến lươn của ông bà từ xưa mới tạo được bí quyết riêng. Để mang đến một tô cháo hoặc miến lươn đậm đà, tôi đặt mua lươn đánh bắt ở vùng quê Nghệ An và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Sợi miến cũng được chuyển từ quê vào,” ông nói với báo Thanh Niên.

Khi thưởng thức món lươn tại quán ông Viên, thực khách được thêm một chén nghệ tươi xay nhỏ, rổ rau xanh mướt gồm rau đắng, tía tô, rau kinh giới, rau răm, ngò gai, ngò rí, húng quế, húng cây.
Khi ăn, trước tiên khách sẽ cho chén nghệ tươi xay vào tô trộn đều, sau đó lặt những loại rau xanh cho vào tô, vắt thêm lát chanh, cộng thêm trái ớt xanh. Vậy là có ngay món đặc sản xứ Nghệ trên đất Sài Gòn một cách ngon lành, đậm vị, thơm cay.

Trung bình một ngày ông bán khoảng 70 kg lươn thịt, khoảng hơn 800 tô/buổi sáng. Vào các ngày cuối tuần, thực khách khi đến quán phải xếp hàng chờ vì quá đông. Tính ra tổng thu nhập một tháng từ bán cháo - miến lươn, gia đình ông thu về khoảng $39,000, trừ tất cả chi phí ông lời chừng $13,000  một tháng.
Ông phải thuê hơn 10 nhân viên làm việc liên tục các ngày trong tuần, trả lương hơn $175/tháng mỗi người. Nhờ món ăn quê hương, ông ta đã xây được biệt thự cao năm tầng, sắm xe hơi cùng nhiều căn nhà khác được xây lên cho thuê tại Sài Gòn.

(Thanh Niên)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp