Thursday, 14/02/2019 - 09:38:46

15 người bị nhiễm salmonella vì ăn bánh mì Việt tại Úc

Khu thương xá Hollywood Plaza tại Salisbury Downs, thành phố Adlelaide, Úc. (Google Map)

ADELAIDE - Cơ quan y tế tại miền nam nước Úc đã xác định vào sáng thứ Sáu, 15 tháng Hai, rằng tổng số người bị nhiễm độc salmonella vì ăn bánh mì bán tại ba tiệm bánh Angkor Bakery ở thành phố Adelaide đã lên tới 15 người. Trong những người này thì có ít nhất 11 người đã được đưa vào bệnh viện vì có những triệu chứng trầm trọng.

Bốn ca mới nhất được ghi nhận vào ngày thứ Sáu, liên quan đến ba tiệm bánh nói trên. Cơ quan y tế của tiểu bang South Australia đã kêu gọi người dân hãy cẩn thận vì sự nhiễm độc salmonella có thể dẫn đến cái chết.

Một ngày trước đó, hôm thứ Năm, nhà chức trách đã truy ra nguồn gốc của những người bị nhiễm salmonella sau khi họ ăn bánh mì Việt Nam được bán tại ba tiệm Angkor Bakery nằm ở ngoại ố phía bắc thành phố Adelaide.


(Getty Images)

Ba tiệm bánh Angkor Bakery gồm một nằm trong khu thương xá Springbank Plaza ở Burton, một ở Hollywood Plaza tại Salisbury Downs, và một ở Blakes Crossing Shopping Centre tại Blakeview.
Nữ Bác Sĩ Nicola Spurrier, Phó Bộ Trưởng Y Tế South Australia, nói với báo chí rằng nhà chức trách còn đang trong tiến trình truy tầm nguồn gốc gây salmonella trong món bánh mì.

Bà Spurrier cho biết, “Các chuyên viên của Bộ Y Tế South Australia cùng với cơ quan y tế địa phương đã kiểm tra ba tiệm bánh tại Springbank Plaza, Hollywood Plaza và Blakes Crossing. Mẫu thức ăn và mẫu môi trường đều đã được chúng tôi thu thập, và kết quả sẽ trợ giúp trong việc tìm ra nguồn gốc của sự nhiễm độc.”

Bác Sĩ Spurrier nói rằng còn quá sớm để kết luận vụ nhiễm salmonella này có dính líu đến trứng dùng để chế kem trét bánh mì, thịt pate hoặc thịt heo. Tuy nhiên, bà cũng cho biết các nguyên liệu này đều bị nghi ngờ là nguồn gốc.

Phó bộ trưởng cho biết cả ba tiệm bánh đều đã tuân thủ theo lệnh của hội đồng y tế địa phương được đưa ra vào ngày thứ Ba và đã ngưng dùng các nguyên liệu nói trên ngay trong ngày hôm đó. Các tiệm cũng ngưng bán món bánh mì Việt Nam cho đến khi nhà chức trách tìm ra nguồn gốc gây nhiễm salmonella.
Bà Spurrier cho biết, “Sự việc giữ vệ sinh và cách thức giữ sạch sẽ trong tiệm đã được thẩm định và có sự cải thiện, và nhà chức trách sẽ tiếp tục theo dõi cả ba tiệm.”

Trong số 11 người phải vào bệnh viện, có một thiếu niên 13 tuổi mà nhà chức trách không cho biết là nam hay nữ.

Chủ nhân của ba tiệm Angkor Bakery đã công bố lời xin lỗi với các khách hàng, bằng một lá thư dán trước cửa tiệm.

Trên của sổ các tiệm Angkor Bakery đã treo lá thư xin lỗi bằng tiếng Anh, tạm dịch như sau: “Chúng tôi thành thật xin lỗi quí khách... Chúng tôi không cố ý gây hại cho bất cứ ai. Đối với những ai đã bị nhiễm bệnh, không có một lời nào có thể mô tả sự việc chúng tôi rất lấy làm đáng tiếc về sự việc này và hậu quả của nó đối với các gia đình.”

Thư xin lỗi cũng cho biết các tiệm bánh đang hợp tác với các cơ quan y tế để tìm cho ra nguồn gốc của salmonella xuất phát từ ba tiệm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp