advertisements
Friday, 26/11/2021 - 06:10:48

"Cô gái mắt xanh" Afghanistan di tản tới Ý


Hình chụp bà Sharbat Gula năm 1984 và năm 2016.

 

ROME – Bà Sharbat Gula, 49 tuổi, người phụ nữ nổi tiếng qua bức hình "cô gái Afghanistan" với ánh mắt xanh hớp hồn, đã được giúp di tản tới Ý sau khi Taliban lên nắm quyền.

Văn phòng Thủ Tướng Ý Mario Draghi vào thứ Năm thông báo đã giúp đưa bà Gula tới Ý theo yêu cầu của bà, và sẽ cố gắng giúp đỡ bà hòa nhập với cuộc sống mới.

Bà Gula nổi tiếng khắp thế giới vào năm 1984, với bức hình "Cô gái Afghanistan" được nhiếp ảnh gia chiến tranh Steve McCurry chụp và đăng trên trang bìa tờ National Geographic. Bức hình gây ấn tượng mạnh với đôi mắt xanh thẳm đặc biệt của bà Gula.

Trong thông cáo báo chí, văn phòng Thủ Tướng Draghi nói rằng bức hình của bà Gulla đã trở thành biểu tượng “cho những thăng trầm và xung đột mà Afghanistan cùng người dân phải trải qua tại thời điểm đó.”

Văn phòng của ông Draghi cho biết đã nhận được yêu cầu từ “những nhà hoạt động dân sự và đặc biệt là từ các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Afghanistan,” kêu gọi giúp bà Gulla rời đất nước.

Năm 2014, bà Gulla từng đến sống ở Pakistan nhưng bị nhà chức trách nước này trục xuất với cáo buộc mua giấy tờ thông hành giả. Bà Gula sau đó trở về Kabul, được cựu Tổng Thống Ashraf Ghani của Afghanistan tiếp đón ở phủ tổng thống và tặng bà một căn nhà mới.

Từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, hàng chục ngàn người dân nước này đã di tản ra nước ngoài, chủ yếu qua chiến dịch di tản do Hoa Kỳ và đồng minh tổ chức.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements