Friday, 08/12/2017 - 11:09:36

"Hoa anh đào" Nhật mùa Giáng Sinh được thắp sáng bằng dầu ăn dùng rồi


Những cây anh đào được trang trí đèn Noel từ đầu tháng 12 này. (Bloomberg)

TOKYO - Khu công viên của thành phố Tokyo dọc theo sông Meguro, một địa điểm được nhiều người ưa tới ngắm hoa anh đào vào mỗi mùa xuân, đã được biến đổi bởi những bóng đèn LED màu hồng treo trên cây, trông giống như những bông hoa xinh đẹp trước mùa Giáng Sinh.

Hơn 420,000 bóng đèn chiếu sáng trên quãng đường dài 2.2 cây số được thắp, sáng bằng dầu ăn từ các nhà hàng địa phương và các cư dân từ khu phố địa phương .

Dự án chiếu sáng này được gọi là “Chiếu Sáng Minna No,” tức là “Chiếu Sáng Cho Mọi Người,” đánh dấu năm thứ bảy tính từ lúc dự án bắt đầu vào năm 2011, khi Nhật Bản lâm vào tính trạng thiếu điện thảm họa hạt nhân Fukushima gây ra.

Nhà tổ chức Hajime Narita nói rằng ông bắt đầu dự án này để chứng minh rằng điện có thể được sản xuất tại địa phương, bởi sự đóng góp của các cư dân địa phương.

Ông nói với Reuters, “Chúng tôi thu gom dầu ăn đã được dùng rồi từ nhà người dân, để lọc thành nhiên liệu diesel sinh học, sau đó đưa dầu vào máy phát điện thắp sáng các bóng đèn LED.
“Chúng tôi bắt đầu kế hoạch chiếu sáng này vì tình trạng thiếu điện (sau trận động đất và thảm họa hạt nhân Fukushima trong năm 2011), nhằm cho thấy rằng chúng tôi có thể tạo ra và tiêu thụ năng lượng tại địa phương.”

Ông biến kế hoạch dùng dầu ăn cũ này thành một sự kiện hàng năm, để cho thấy rằng ý tưởng của ông là bền vững theo thời gian.

Mỗi năm có khoảng 12,400 lít dầu ăn đã dùng rồi được gom lại từ 12 nhà hàng và các ngôi nhà ở gần sông.
Theo bản phúc trình của Bộ Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Ngư Nghiệp trong năm 2014, chừng 45 triệu tấn dầu ăn được tiêu thụ ở Tokyo, trong số đó có 9 triệu tấn dùng để nấu ăn tại nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp