advertisements
Thursday, 06/10/2022 - 08:30:50

37 người thiệt mạng trong vụ thảm sát tại nhà trẻ ở Thái Lan


Cảnh sát viên đang canh gác bên ngoài trung tâm giữ trẻ tại quận Uthai Sawan, tỉnh Nong Bua Lamphu đêm thứ Năm, 6 tháng 10, 2022. Trưa cùng ngày, hung thủ đã giết ít nhất 36 người mà trong đó có 24 trẻ em. Hầu hết bị đâm bằng dao, những nạn nhân khác bị bắn. Hung thủ là một cảnh sát viên bị sa thải vì tội ma túy. Đây là vụ thảm sát tệ hại nhất tại Thái Lan do một người gây ra. Vào năm 2020, một quân nhân bất mãn đã bắn chết 29 người tại một thương xá. (Lauren DeCicca/ Getty Images)

 

BANGKOK - Trong giờ giấc mà hầu hết các trung tâm giữ trẻ ở Thái Lan đều cho trẻ em ngủ trưa, một cảnh sát viên mới bị sa thải trong thời gian gần đây đã cầm dao và súng vào nhà trẻ. Anh ta đã nổ súng, cầm dao đâm loạn xạ đưa đến hậu quả 36 người thiệt mạng mà trong đó có 24 trẻ em, kể cả con trai của hung thủ.

 

Nhà chức trách cho biết nạn nhân nhỏ tuổi nhất tại vườn trẻ Child Development Center Uthaisawan thuộc quận Uthaisawan Na Klang, tỉnh Nong Bua Lamphu là một em bé 2 tuổi. Một cô giáo đang mang thai tám tháng cũng bị thiệt mạng.

 

Sau đó hung thủ bắn chết vợ, con trai riêng của vợ và chính anh ta khi bị cảnh sát bao vây tại nhà. Đây là vụ thảm sát hàng loạt tệ hại nhất do một người gây ra từ trước đến nay tại Thái Lan.

 

Bác Sĩ Surapong Phadungwiang, trưởng ban y tế tỉnh Nong Bua Lamphu trong vùng đông bắc Thái Lan, cho biết trong 36 người đã thiệt mạng có 24 trẻ em. Bác sĩ này cho biết 36 nạn nhân này không bao gồm hung thủ. Như vậy tổng số người chết tính đến đêm thứ Năm là 37 người.

 

Hung thủ được xác định là Panya Kamrab, 34 tuổi, một cựu cảnh sát viên thuộc lực lượng Cảnh Sát Hoàng Gia Thái Lan bị sa thải vào tháng Sáu năm nay. Lý do Panya Kamrab bị đuổi việc là vì sở hữu ma túy hóa chất. Trong nhiều nằm, chính phủ Thái Lan phải đối phó với nạn buôn ma túy hóa chất lan tràn tại miền bắc Thái Lan. Tệ nạn này đã lan truyền đến các quốc gia khác.

 

Cảnh sát cho biết con trai riêng 2 tuổi của vợ của Kamrab đã ghi danh tại nhà giữ trẻ miễn phí của chính phủ.

 


Hung thủ Panya Kamrab (Central Police Investigation)

 

Trong một cuộc họp báo chiều thứ Năm, Thiếu Tướng Cảnh Sát Paisan Luesomboon nói rằng Kamrab đã đến nhà giữ trẻ để tìm con trai. Không thấy con ở trong đó, anh ta đã rút dao và rút súng, vừa bắn vừa đâm mọi người ở trong phòng.

 

Anh ta đã bước vào một phòng mà trong đó có 24 em đang ngủ trưa. Kamrab đã đâm chết hết thảy các em ngoại trừ một em.

 

Lúc đó các giáo viên và nhân viên đang ăn trưa. Kamrab đã tìm họ và tiếp tục cuộc thảm sát bằng súng và dao. Một giáo viên sống sót cho biết hung thủ đã mang trong người hai khẩu súng và một con dao. Cô giáo viên mang thai tám tháng đã bị anh ta đâm chết bằng dao.

 

Thiếu Tướng Cảnh Sát Luesomboon và các nhân chứng đều xác định rằng hầu hết các nạn nhân đều bị giết bằng dao. Họ không rõ hung thủ có say ma túy hay không.

 

Mặc dù nằm trong miền có nhiều hoạt động buôn ma túy, tỉnh Nong Bua Lamphu được xem là nơi bình yên, ít bạo động tại Thái Lan.

 

Cảnh Sát Hoàng Gia Thái cho biết vào ngày thứ Sáu thì đáng lý Kamrab sẽ nhận được phán quyết về việc anh ta từng sở hữu ma túy meth. Tại nhà của Kamrab, cảnh sát tìm thấy một viên Yaba, một loại ma túy kết hợp meth với cà phê mà người địa phương gọi là “thuốc điên.”

 

Panya Kamrab từng mang cấp bậc Hạ Sĩ. Tại Thái Lan, một sĩ quan thuộc lực lượng Cảnh Sát Hoàng Gia có quyền mang súng trong người, được huấn luyện như quân đội.

 

Vì nạn buôn lậu ma túy lan tràn tại bắc Thái Lan, cảnh sát thường phải chiến đấu với các nhóm buôn ma túy trong vùng biên giới như quân đội. Ma túy là một phần trong lịch sử Thái Lan. Miền bắc của quốc gia này nằm trong vùng Tam Giác Vàng gồm Lào, Thái Lan, và Miến Điện. Ngoài thuốc phiện, vùng này từng sản xuất một loại cần sa lan truyền đến nước Mỹ trong thập niên 1970.

 

Các phụ huynh đang đau buồn trong lúc ngồi bên ngoài một trung tâm giữ trẻ tại quận Uthai Sawan đêm thứ Năm, 6 tháng 10, 2022. (Lauren DeCicca/ Getty Images)

 

Trước tin thảm sát kinh khiếp, Hoàng Gia Thái Lan thông báo sẽ trang trải hết các chi phí an táng cho các nạn nhân bị thiệt mạng và chi phí bệnh viện cho những người sống sót.

 

Vào thứ Sáu, Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha sẽ đến tỉnh Nong Bua Lamphu để gặp gia đình của các nạn nhân.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements