advertisements
Thursday, 05/11/2020 - 07:11:52

751,000 người Mỹ khai thất nghiệp trong tuần qua


Thợ và khách đang theo dõi tin tức về cuộc bầu cử tổng thống trong một tiệm hớt tóc ở Miami, Florida ngày 4 tháng 11, 2020. (Getty Images)


Số lượng người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm nhẹ xuống 751,000 người, nhưng đây vẫn là con số cao so với giai đoạn trước dịch bệnh, cho thấy nhiều hãng xưởng vẫn tiếp tục cắt giảm việc làm.

Số lượng ca bệnh đang tăng lên, và việc Quốc Hội cho đến nay vẫn chưa thể hỗ trợ cho người dân và các cơ sở thương mại, đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ.

Trước khi virus bùng phát vào tháng Ba, số người thất nghiệp hàng tuần tại Hoa Kỳ đã đứng ở mức dưới 300,000 người trong hơn 5 năm liên tiếp. Tuy nhiên, 8 tháng dịch bệnh đã san bằng mọi sự phát triển của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo hôm thứ Năm của Bộ Lao Động, số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp đã giảm còn 7.3 triệu người trong tuần qua. Con số này cho thấy một số hãng xưởng đã gọi lại nhân viên cũ đi làm, hoặc tìm nhân viên mới.

Tuy nhiên, số liệu này cũng cho thấy nhiều người Mỹ đã nhận hết số tiền trợ cấp thất nghiệp từ tiểu bang của họ, vốn thường hết hạn trong 6 tháng, và chuyển sang nhận trợ cấp liên bang, kéo dài thêm 13 tuần.

Thị trường việc làm tại Hoa Kỳ đang chịu áp lực lớn kể từ khi virus làm tê liệt nền kinh tế, và hiện chỉ mới lấy lại được khoảng phân nửa trong tổng số 22 triệu việc làm bị mất vào mùa xuân năm nay.

Tốc độ thuê mướn hiện đã chậm lại, giảm từ 4.8 triệu việc làm mới vào tháng 6 xuống còn 661,000 việc làm vào tháng 9. Giới chuyên gia kinh tế lo ngại tình hình có thể tồi tệ hơn vào mùa đông, khi các nhà hàng không thể hoạt động ngoài trời và người tiêu thụ không muốn ra ngoài, khiến nhiều cơ sở kinh doanh có thể phải cắt giảm thêm nhân viên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements