advertisements
Sunday, 01/12/2019 - 10:26:13

Á Châu có thể sẽ bị khủng hoảng lương thực


Trong hình chụpc ngày 27 tháng 5, 2019, các nhân viên y tế và sở thú y đang ném xác heo chết xuống một hố chôn ở ngoại ô Hà Nội, trong nỗ lực ngăn chặn dịch sốt lợn Phi Châu. Dịch này tàn phá nguồn thực phẩm tại Việt Nam cũng như Trung Quốc trong năm nay. Việt Nam đã phải tiêu diệt hơn 2 triệu con heo trên toàn quốc, mà hầu hết ở miền Bắc, để ngăn chặn dịch lợn này. (Getty Images)

SINGAPORE - Á Châu đang không thể tự cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, và phải dựa vào nhập cảng qua các chuỗi cung cấp từ Mỹ Châu, Âu Châu và Phi Châu. Dân số Á Châu đang tăng lên và nhu cầu đối với thực phẩm an toàn cũng cao hơn.
Theo báo cáo Asia Food Challenge mới công bố tuần trước, khoản chi tiêu cho lương thực, thực phẩm ở Á Châu sẽ tăng hơn gấp đôi, từ $4 ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2019 lên tới hơn $8 ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2030. Ngoài ra, khu vực này cần phải đầu tư $800 tỷ Mỹ kim để giải quyết nạn thiếu thực phẩm.
Bản báo cáo được thực hiện bởi PwC, Rabobank và hãng đầu tư Temasek của Singapore. Trong đó, các tác giả viết: "Nếu khoản đầu tư này không được thực hiện, thì chúng tôi tin rằng ngành lương thực sẽ gặp nhiều khó khăn khi đáp ứng nhu cầu của người dân, dẫn đến hậu quả là Á Châu đối mặt với khủng hoảng lương thực."
Biến đổi khí hậu và gia tăng dân số cũng khiến những thách thức của Á Châu trầm trọng hơn, vì gây ra các vấn đề về nguồn cung cấp và biến động giá cả. Bản báo cáo còn chỉ ra rằng, những hiện tượng thời tiết cực đoan có thể làm giảm năng suất và thay đổi cấu trúc cây trồng. Lượng đất trồng trọt cho mỗi người Á Châu dự đoán giảm 5% vào năm 2030.
Trong khi đó, dân số Á Châu có thể tăng thêm khoảng 250 triệu người trong thập niên tới. Theo các chuyên gia, tất cả vấn đề, từ “biến đổi khí hậu, gia tăng dân số hay nhu cầu tiêu dùng lớn hơn, đều là một viễn cảnh đáng sợ. Nếu không giải quyết, Á Châu sẽ rơi vào khủng hoảng chỉ trong 10 năm nữa.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements