Sunday, 03/03/2019 - 09:58:40

Amanda Nguyễn, người được đề cử giải Nobel Hòa Bình, bị hai ông đe dọa trên chuyến bay Delta


Amanda Nguyễn phát biểu trong lúc tham dự một chương trình cổ động cho cho Rise và Funny Or Die tại Hoa Thịnh Đốn năm 2017. (Getty Images)

BOSTON - Amanda Nguyễn là nạn nhân bị tấn công tình dục và đã soạn thảo dự luật Quyền Lợi của Nạn Nhân Bị Tấn Công Tình Dục (Sexual Assault Survivors Bill of Rights), đã tiết lộ trên Twitter trong tuần này rằng cô bị hai người đàn ông đe dọa trên một chuyến bay của hãng Delta mới đây.

Vì đưa ra dự luật nói trên, Amanda Nguyễn đã được hai nữ dân biểu liên bang đề cử giải Nobel Hòa Bình. Cô viết trên Twitter rằng hai người đàn ông đe dọa khiến cô phải đổi chỗ ngồi mà cô đã đặt trước để cảm thấy an toàn hơn.

Amanda Nguyễn, 28 tuổi, cho biết tại sao cô cảm thấy “không an toàn” khi nghe một trong hai người đàn ông đe dọa như sau: “Tôi sẽ bật đèn trong suốt chuyến bay, gây ồn ào. Tôi sẽ leo qua người của bà.”
Sau khi nghe đe dọa, cô phải viết thư cho các tiếp viên hàng không để báo cáo về nỗi sợ hãi và lo ngại của mình. Cô cũng bày tỏ sự bất mãn vì ban đầu các tiếp viên hàng không không muốn can thiệp.

Sau khi nhận được thư của Amanda, các tiếp viên hàng không mới đưa cô lên hàng ghế phía trên và xin cô cho biết những ai đã đe dọa cô. Họ cũng giúp cô điền đơn khiếu nại chính thức về việc bị quấy rối.
“Tôi mừng vì đã dám viết ra. Cảm ơn một người bạn đã khuyến khích tôi viết,” Amada kể thêm trên Twitter.

Hãng Delta sau đó cũng phản hồi trên Twitter rằng nội vụ đang được điều tra.

Amanda Nguyễn đã tốt nghiệp bằng cử nhân tại trường Harvard. Ngoài việc soạn thảo dự luật Quyền Lợi Của Nạn Nhân Tấn Công Tình Dục, cô cũng là người thành lập Rise, một nhóm phi lợi nhuận về quyền dân sự, giúp các nhạn nhân bị cưỡng bức trên toàn quốc.

Theo thông cáo báo chí của Rise, cô Amanda Nguyễn được hai Dân Biểu Tiểu Bang California Mimi Walters và Zoe Lofgren đề cử vì những nỗ lực không ngừng của cô để mang lại sự bình đẳng theo luật pháp và nhân quyền căn bản cho tất cả các nạn nhân bị tấn công tình dục, không phân biệt ranh giới địa lý.

 Cô Amanda Nguyễn cũng nhận được Giải Thưởng Danh Dự cho Phụ Nữ Trẻ của tạp chí Marie Claire và được đưa vào danh sách những nhà tư tưởng hàng đầu thế giới năm 2016 của tạp chí Foreign Policy vì những nỗ lực của cô.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements