Monday, 21/12/2020 - 07:32:12

Anh quốc bị cô lập vì dòng coronavirus mới


Nô En mà đường phố vắng hoe. Một người vô gia cư đang ngồi ở đường Oxford Street tại thủ đô London vốn thường đông khách mua sắm trong mùa lễ cuối năm nhưng năm nay mọi thứ đã thay đổi vì đại dịch. Hình chụp ngày 21 tháng 12, 2020, khi mà chính phủ Anh báo động một dòng virus biến thể của Covid-19 đang lây lan trên toàn quốc. (David Cliff/ NurPhoto via Getty Images)


LONDON – Nhiều nước trên thế giới đã đóng cửa biên giới với Anh quốc vào thứ Hai, do lo sợ bị lây nhiễm dòng coronavirus mới. Tình trạng này gây rối loạn mạng lưới giao thông và làm tăng nguy cơ thiếu lương thực tại Anh, trong bối cảnh nước này sẽ rời khỏi Liên Âu (EU) trong vòng vài ngày nữa.

Ấn Độ, Pakistan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Nga, Jordan, và Hong Kong, đã đình chỉ giao thông với Anh quốc, sau khi Thủ tướng Boris Johnson cho biết một biến thể của coronavirus đã được phát hiện tại nước này. Các nước Ả Rập Saudi, Kuwait, và Oman, đã đóng cửa biên giới hoàn toàn.

Một số nước khác vào cuối tuần qua cũng đã cấm du khách đến từ Anh gồm Pháp, Đức, ý, Hòa Lan, Áo, Ái Nhĩ Lan, Belgium, và Canada. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến thể virus mới có thể đã xuất hiện tại các nước khác, chỉ là chưa bị phát giác do các nước này không có phương pháp xét nghiệm hiện đại như Anh quốc.

Việc phát hiện biến thể virus mới đã khiến dư luận hoảng sợ, trong bối cảnh đại dịch đã giết chết khoảng 1.7 triệu người trên thế giới và gần 68,000 người tại Anh quốc.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có bằng chứng cho thấy vaccine của các hãng Moderna và Pfizer sẽ không có tác dụng trước biến thể virus.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu xem thuốc ngừa hoạt động như thế nào trước dòng virus mới này. Cố vấn khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance, nói rằng nhiều khả năng nước này sẽ phải ban hành các lệnh hạn chế nghiêm ngặt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements