advertisements
Wednesday, 01/12/2021 - 02:21:38

Anh tìm thấy xác chiến đấu cơ F-35B dưới biển


Một chiếc chiến đấu cơ F-35B nằm trên sàn hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sau khi đáp xuống mẫu hạm, trong vùng Biển Ả Rập ngoài khơi Mumbai, Ấn Độ 21 tháng 10, 2021. (Punit Paranjpe/ AFP via Getty Images)
 

 

LONDON – Nhà chức trách Anh vào thứ Ba cho biết đã xác định được vị trí chiếc chiến đấu cơ F-35B bị chìm ở Địa Trung Hải, đồng thời khuyến cáo khả năng Nga sẽ theo dõi quá trình trục vớt.

"Các chuyên gia đã biết vị trí máy bay. Việc thu hồi phi cơ và hộp đen là điều quan trọng nhất, nhằm kết luận chính xác nguyên nhân sự việc. Chúng tôi đang hợp tác với các đồng minh nhằm nhanh chóng hoàn thành việc này,” ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Stephen Lovegrove nói trong cuộc họp tại Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện Anh.

Viên chức này cũng khuyến cáo về năng lực dưới lòng biển của Nga, cho rằng nước này đang sở hữu những tàu ngầm tối tân với nhiều công nghệ hiện đại.

"Chúng tôi đang áp dụng nhiều biện pháp đề phòng nhằm bảo vệ bí mật công nghệ của chiếc F-35. Yếu tố an ninh luôn nằm hàng đầu trong chiến dịch,” Cố Vấn Lovegrove cho biết thêm.

Chiến đấu cơ F-35B của Không quân Anh gặp tai nạn ngay sau khi cất cánh từ hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth ở phía đông Địa Trung Hải hôm 17 tháng 11.

Phi công phóng ghế thoát hiểm và được giải cứu an toàn, trong khi xác máy bay F-35B dường như đã di chuyển một khoảng hơi xa hơn so với vị trí rơi xuống biển và đang nằm ở độ sâu khoảng 1,600 mét.

Video dài 16 giây do camera an ninh trên hàng không mẫu hạm ghi lại, được đăng trên Twitter hôm 29 tháng 11, cho thấy chiếc F-35B từ từ lăn bánh trên boong tàu và tiến lên cầu nhảy trên hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth. Tuy nhiên, thay vì cất cánh, chiếc máy bay lại rơi xuống biển, khiến những người xung quanh hoảng hốt chạy tới.

Điều tra viên nghi ngờ tai nạn xảy ra do tấm che mưa bằng nhựa không được tháo đúng cách trước khi chiến đấu cơ cất cánh. Tấm nhựa che mưa nhiều khả năng bị hút vào động cơ, khiến nó mất lực đẩy trong lúc máy bay đang chạy đà.

Phi công dường như đã cố gắng hủy cất cánh, nhưng không thể ngừng chiếc F-35B trên phi đạo ngắn của hàng không mẫu hạm. Sau khi máy bay rơi, lực lượng Anh và Hoa Kỳ đã canh chừng vùng biển này rất chặt chẽ, để tránh không cho Nga tìm được xác máy bay và sao chép kỹ thuật chế tạo.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements