Friday, 08/06/2018 - 11:07:52

Anthony Bourdain, một tài năng ẩm thực, từng ăn bún chả với Obama ở Hà Nội, đã tự tử ở Pháp


Chia tay một tài năng nấu ăn
Một người đang xem những dòng viết tưởng niệm ngày thứ Sáu, dành cho ông Anthony Bourdain đặt bên ngoài nhà hàng Brasserie Les Halles tại New York, nơi ông Bourdain từng là trưởng bếp. Ông là một nhà văn, một đầu bếp trứ danh và một nhân vật truyền hình được nhiều người hâm mộ, kể cả các tổng thống Mỹ. Ông đã tự tử tại một khách sạn ở Pháp. (Drew Angerer/Getty Images)

Ông Anthony Bourdain, một đầu bếp Mỹ trứ danh, một người có tài kể chuyện, và là người dẫn chương trình truyền hình về ẩm thực và du lịch Parts Unknown của đài CNN, đã từ trần ở tuổi 61.

Ông Bourdain được tìm thấy đã chết trong một căn phòng khách sạn ở Pháp, nơi ông đang thực hiện một phim sắp chiếu trên chương trình của ông. Đài CNN cho biết ông đã tự kết liễu mạng sống.

Mặc dù gây sửng sốt cho hầu hết mọi người, ông Bourdain từng nói công khai rằng ông đã nhiều lần chiến đấu với bệnh trầm cảm.

CNN nói, “Ông đam mê với những chuyến phiêu lưu tuyệt vời, những người bạn mới, thức ăn và đồ uống thơm ngon, và những câu chuyện đáng chú ý của thế giới. Điều này khiến cho ông trở thành một người kể chuyện độc đáo. ”Tài nghệ của ông không bao giờ ngừng làm cho chúng tôi kinh ngạc, và chúng tôi sẽ nhớ ông nhiều lắm.

“Chúng tôi nghĩ tới và cầu nguyện cho con gái và gia đình ông, giữa cơn gian nan cực độ này.”
Ông Bourdain đã ly dị hai lần, và có một cô con gái từ cuộc hôn nhân thứ nhì.
Các đầu bếp, giới hâm mộ, và Tổng Thống Mỹ Donald Trump đều bày tỏ sự sửng sốt, buồn bã khi nghe tin ông mất.
Tổng Thống Trump viết, “Tôi xin chân thành phân ưu với gia đình.”
Người đầu tiên khám phá Bourdain đã chết là ông Eric Ripert, cũng là một đầu bếp và bạn thân của Anthony Bourdain.
 

Tổng Thống Barack Obama và ông Anthony Bourdain đang uống bia trong lúc ăn món bún chả ở Hà Nội năm 2016. (Anthony Bourdain/The List APP)

Họ đã tạm trú tại Le Chambard, một khách sạn hạng sang năm sao ở thị trấn Kayserberg gần thành phố Strasbourg. Một viên chức Pháp đã cho biết ông Bourdain đã treo cổ tự tử.

Bourdain bắt đầu nổi tiếng vào năm 1999, khi tạp chí New Yorker đăng bài viết của ông Don't Eat Before Reading This (Đừng Ăn Trước Khi Đọc Bài Này). Ông phát triển bài báo thành một cuốn sách vào năm 2000, tựa đề là Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly (Bí Quyết Nhà Bếp: Những Cuộc Phiêu Lưu Đằng Sau Hậu Trường Ẩm Thực.)

Từ đó ông phụ trách các chương trình truyền hình, đầu tiên trên Food Network (Đài Thực Phẩm) và Travel Channel (Đài Du Lịch), trước khi gia nhập CNN năm 2013.

Parts Unknown của Bourdain là một chương trình khác thường đến mức lập dị được chiếu trên một đài CNN chuyên về tin tức, bắt đầu vào năm 2013 - vừa là du ký khắp thế giới, giảng về lịch sử ở chốn xa lạ, vừa là bức thư tình cho những loại thực phẩm xứ lạ.

Mỗi chuyến đi là một cuộc phiêu lưu, và trở thành một mục ăn khách ngay lập tức. Ông đã pha trộn tính chất thô thiển, bạo dạn với sự ngẫu hứng như trong một cuộc phiêu lưu không thể đoán trước, theo đúng tinh thần nhạc kích động rock 'n' roll mà ông rất say mê.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014 với hãng tin AP, ông nói, “Chúng tôi thường tự hỏi, quan trọng nhất là chuyện rắc rồi gì có thể xảy ra trong đợt thâu phim sắp tới?”

Ngoài việc giới thiệu thực phẩm lạ ở mọi nơi, một chuyến đi Parts Unknown tới Nhật Bản, trong mùa đầu tiên của loạt phim truyền hình này, ông đã có buổi thâu hình kỳ dị với những người máy robot và những phụ nữ ăn mặc hở hang, một chuyến tới thăm mộ của một ban nhạc đã chết, và một bữa ăn chung với một phụ nữ thuộc cộng đồng khổ dâm của thành phố.

Đặc biệt nhất là trong năm 2016, ông đã ngồi cùng bàn và thưởng thức món bún chả ở Hà Nội với Tổng Thống Barack Obama.

Không chỉ là đầu bếp, người dẫn chương trình, Bourdain còn là một nhà văn, ngôi sao truyền hình được nhiều người biết đến. Ông chào đời tại thành phố New York, lớn lên tại Leonia, New Jersey.
Ông đã viết rằng ông bắt đầu mê thích thực phẩm hồi còn trẻ, trong một kỳ nghỉ hè của gia đình ở Pháp, khi lần đầu tiên ông ăn món sò. Bourdain cũng nhắc đến tuổi trẻ của ông bị ngắt quãng bởi việc dùng ma túy, và ông đã bỏ học tại trường Vassar College sau hai năm.

Chuyện làm việc trong các nhà hàng đã dẫn ông đến trường Culinary Institute of America (Viện Ẩm Thực Mỹ), nơi ông tốt nghiệp năm 1978, và bắt đầu làm việc trong các nhà bếp ở thành phố New York. Ông trở thành đầu bếp điều hành tại Brasserie Les Halles vào năm 1998.

Trong lời tựa cho ấn bản mới nhất của cuốn Kitchen Confidential, Bourdain viết rằng ông kinh ngạc của khi thấy cuốn sách của ông đã thành công đến như thế.

“Tôi muốn viết một cuốn sách mà các đầu bếp đồng nghiệp của tôi sẽ thấy là thú vị và chính xác. Như tôi nói chuyện vào lúc mười giờ tối thứ Bảy, sau một bữa tối nấu ăn bận rộn, tôi và mấy đầu bếp quây quần trong bếp, uống bia và tán dóc.”

Bourdain nói rằng thực sự ông ngờ những người bên ngoài giới đầu bếp lại chú ý đến những gì ông viết trong sách.

Cái chết của Bourdain đã gây chú ý đến những vụ tự tử của những người nổi tiếng.
Vụ tự sát xảy ra cách ba ngày sau khi nhà thiết kế thời trang Kate Spade tự tử trong căn nhà chung cư của bà tại Park Avenue ở New York. Chồng của bà Spade cho biết nữ đại gia kinh doanh 55 tuổi này đã bị trầm cảm trong nhiều năm.
Khi loan tin ông Bourdain đã tự tử tại Pháp, người dẫn chương trình CNN phải cố nén nước mắt. Họ kêu gọi những ai đang tuyệt vọng hay biết người khác bị trầm cảm thì hãy tìm cách can thiệp để cứu họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp