Saturday, 17/03/2018 - 11:35:01

Aurora Cannabis mua lại CanniMed với $1.1 tỷ, lập ra hãng sản xuất cần sa lớn nhất thế giới


Trong một nơi trồng cần sa của công ty Aurora tại Alberta, Canada. (Gavin Young/ Postmedia)

ABERTA - Aurora Cannabis Inc., công ty sản xuất cần sa lớn thứ nhì của Canada đặt trụ sở tại Alberta, đã đồng ý mua lại CanniMed Therapeutics Inc., một đối thủ nhỏ hơn ở Saskatoon, với giá $1.1 tỷ (Gia kim). Nếu được ký nhận, hợp đồng này sẽ tạo ra hãng sản xuất cần sa lớn nhất thế giới, tính theo giá trị thị trường.

Thỏa thuận này diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa các công ty, sau khi Aurora thực hiện một cuộc thâu tóm công ty CanniMed hung hăng với giá $24 mỗi cổ phần. Lúc đó chính Cannimed cũng đang thương lượng nhằm mua lại công ty Newstrike Resources Ltd.

Thỏa thuận giữa Aurora và CanniMed đánh dấu cuộc giao dịch lớn nhất trong ngành sản xuất cần sa trên thế giới, và vượt lên hàng đầu trong cơn sốt cuồng nhiệt sáp nhập các công ty cần sa, trước khi Canada hợp pháp hóa việc dùng cần sa giải trí vào giữa năm 2018.

Bằng cách mua lại CanniMed, Aurora đang tìm cách tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu nội địa và làm tăng việc phân phối trên khắp thế giới, giữa lúc nhiều quốc gia chấp thuận việc dùng cần sa y tế.
Canada sắp trở thành nước đầu tiên trong khối G7 (nhóm bảy nước kinh tế phát triển cao trong đó có Hoa Kỳ) cho phép sử dụng cần sa giải trí trên toàn quốc, và đứng thứ nhì trên thế giới chỉ sau Uruguay.
Các cổ phiếu cần sa của Canada lúc này đạt được thành công nhờ dự đoán nhu cầu gia tăng. Điều này đã làm thay đổi phẩm trật thứ hạng của các công ty được liệt kê là lớn nhất ở nước này, tính theo giá trị thị trường. Cổ phiếu của Aurora đã tăng 423 phần trăm trong ba tháng vừa qua, trong khi cổ phiếu CanniMed tăng 268 phần trăm.

Những mức giá tăng vọt đã khiến cho người ta lo sợ về một tình trạng bong bóng cần sa và những điều dự đoán về việc điều chỉnh từ nhiều bình luận gia về thị trường. Thế nhưng cho đến nay ngành này đã loại bỏ những hạn chế về tốc độ để tiếp tục vươn lên.

Thỏa thuận Aurora-CanniMed sẽ đem lại cho công ty sáp nhập này một giá trị thị trường lên tới C$7.8 tỷ, vượt qua mức khoảng C$6.9 tỷ của công ty đô la Canopy Growth Corp, để biến nó thành công ty cần sa lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường. Cổ phiếu của Canopy giảm 1.8 phần trăm xuống còn C$35.99 trong phiên giao dịch thứ ba bị thua lỗ.

Tuy vậy Canopy vẫn giữ được vị trí dẫn đầu về các khả năng sản xuất, với khả năng tại các cơ sở hiện có và được dự trì thành lập vượt quá cả Aurora lẫn CanniMed.
($1 Mỹ kim = $1.2329 Gia kim)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp