Wednesday, 20/05/2020 - 04:55:54

Bà cựu tổng thống Nam Hàn bị đề nghị án 35 năm tù


Những người ủng hộ bà cựu tổng thống Park Geun Hye đã biểu tình bên ngoài Tối Cao Pháp Viện tại thủ đô Seoul ngày 29 tháng 8, 2019. (Kyodo News via Getty Images)

 

SEOUL – Vào thứ Tư, tòa thượng thẩm tại Seoul, Nam Hàn, đã bắt đầu xét xử lại các tội danh của cựu Tổng Thống Park Geun-hye. Công tố viên cho rằng cựu Tổng Thống Park cần bị phạt 35 năm tù với các cáo buộc gồm tham nhũng và lạm quyền.

Bà Park Geun-hye, 68 tuổi, nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn, bị phế truất năm 2017. Bà từng bị kết án 32 năm tù vì nhận hối lộ, lạm quyền, vi phạm luật bầu cử và chiếm dụng tiền từ cơ quan tình báo Nam Hàn.

Bà Park đang được xét xử lại tại Tòa Thượng Thẩm Seoul, sau khi Tối Cao Pháp Viện phán quyết rằng tội hối lộ cần được xử lý riêng. Vào thứ Tư, các công tố viên đã đề nghị mức án 35 năm tù với bà Park, gồm 25 năm cho cáo buộc tham nhũng, 10 năm cho tội lạm quyền và các cáo buộc khác. Họ cũng đề nghị tăng tiền phạt từ 20 tỷ won lên 33.3 tỷ won ($27 triệu Mỹ kim).

Bà Park không xuất hiện trong phiên tòa hôm thứ Tư. Bà đã tẩy chay các phiên xét xử kể từ tháng 10, 2017 vì cho rằng chúng "mang động cơ chính trị.” Bà cũng cho rằng tòa án và cơ quan công tố đã không xử lý công bằng vụ án của bà.

Bà Park và bạn thân Choi Soon-sil là trung tâm của vụ tai tiếng nhận hối lộ từ các tập đoàn lớn. Sau khi sự việc bị phát hiện, nhiều người biểu tình đã xuống đường phản đối Park, dẫn đến việc bà bị phế truất.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising