Saturday, 20/02/2021 - 08:54:25

Bà ngoại và ba cháu Việt thiệt mạng trong nhà cháy vì cúp điện tại Texas


(GoFundMe)

 

SUGAR LAND - Qua thông báo của nhà chức trách, các trang gây quỹ GoFundMe và mạng xã hội, người ta được biết tên tuổi của bốn bà cháu bị thiệt mạng trong ngôi nhà mà gia đình đã đốt lò sưởi để được hơi ấm trong nhà bị cúp điện trong lúc đang có bão tuyết, lạnh băng giá trong vùng Houston và trên hầu hết tiểu bang Texas đầu tuần này.

Bốn nạn nhân là bà Lê Như Loan, 75 tuổi, ba cháu ngoại của bà là em gái Olivia Nguyễn, 11 tuổi, bé trai Edison, 8 tuổi, và bé gái Colette, 5 tuổi.

Cha mẹ của ba đứa trẻ là ông Nathan Nguyễn và bà Jackie Phạm Nguyễn. Họ không sống trong cùng nhà khi hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm thứ Ba, 16 tháng 2, 2021.

Tin của sở cứu hỏa Sugar Land Fire Department cho biết có người đã gọi số cấp cứu vào khoảng 2:15 sáng tại một ngôi nhà nằm trên đường Vista Lakes gần Edgewater. Các nhân viên đã đến trong vòng 10 phút nhưng lửa đã thiêu hủy phần lớn ngôi nhà. Họ thấy hai phụ nữ đứng ngoài sân, bị thương và trong tình trạng hốt hoảng.

Một trong hai người này là bà Jackie Nguyễn, 41 tuổi, mẹ của ba đứa bé và con gái của bà Loan. Phụ nữ kia có lẽ là bạn hoặc là người hàng xóm chạy qua trợ giúp. Sở cứu hỏa cho biết bà Jackie đã tìm cách chạy trở vào trong nhà để cứu mẹ và các con nhưng bị ngăn cản vì sự nguy hiểm.

 

 
(ABC13 News)

 

Người mẹ và người cha đã mở hai trang gây quỹ khác nhau trên mạng GoFundMe. Dưới là đây hai đường dẫn dành cho những ai muốn đóng góp để giúp đỡ.

- https://www.gofundme.com/f/ceo-nguyen?qid=10fb3afdd1bfbcd2dd069fb8b03d00e3

- https://www.gofundme.com/f/in-memory-of-olivia-edison-and-colette


Tiền quyên góp sẽ được dùng cho nhiều mục tiêu, kể cả hỗ trợ việc hướng dẫn cách thức sưởi ấm khi bị thiếu điện, thiếu gas trong nhà, và đóng góp vào quỹ học bổng của trường đạo St. Laurence Catholic School tại Sugar Land, nơi ba em Olivia, Edison và Colette đã theo học. Trường này và những người hỗ trợ trang gây quỹ cho biết họ cũng sẽ dùng tiền cho các hội từ thiện giúp trẻ em trong các lãnh vực nghệ thuật, bệnh tự kỷ, và khuyến khích trẻ em đọc sách.

Bốn người gốc Việt trong vụ cháy tại Sugarland là những nạn nhân trong hơn một chục người bị thiệt mạng thì tình trạng thời tiết lạnh băng giá bất ngờ tại Texas, nơi mà chính quyền đã bị chỉ trích vì không đối phó hữu hiệu và cung cấp đầy đủ điện lực cho người dân để sưởi ấm. Một số nạn nhân đã chết vì mở máy xe hoặc dùng lò đốt gỗ trong nhà để sưởi ấm.

Mặc dù điện đã được truyền lại cho hầu hết những ngôi nhà của hàng triệu người dân trên khắp Texas, một số gia đình vẫn bị thiếu nước sạch để dùng cho việc nấu ăn.

Trong lời tâm sự viết bằng tiếng Anh đăng trên trang gây quỹ ngày 19 tháng Hai, bà Jackie Phạm Nguyễn, mẹ của ba em bé cho biết như sau, “Chúng tôi đang rất đau buồn trong lúc này. Chúng tôi rất trân quý tấm lòng tử tế và sự sẵn sàng giúp đỡ của mọi người. Hiện tại chúng tôi không cần nhiều, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng mình đang bị tràn ngập bởi sự mất mát quá lớn.”

Sở cứu hỏa nói rằng gia đình có thể đã đốt lò sưởi để giữ ấm trong nhà bị cúp điện từ trưa thứ Hai, và họ có thể đã dùng đèn cầy.

 


Bà ngoại Lê Như Loan, mẹ Jackie Phạm Nguyễn và ba con Olivia, Edison, Colette.

 

Trên Facebook, các thành viên Hướng Đạo cho biết bà Lê Như Loan là một Trưởng Hướng Đạo tại Việt Nam, nguyên là bầy trưởng (Akela) Ấu đoàn Bạch Đằng, (năm 1970) thuộc đạo Hoa Lư, Sài Gòn.
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising