Tuesday, 16/07/2019 - 06:50:36

Bắc Hàn dọa ngừng đàm phán vì Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận

BÌNH NHƯỠNG – Chính phủ Bắc Hàn hôm thứ Ba khuyến cáo cuộc tập trận chung Dong Maeng của quân đội Hoa Kỳ, Nam Hàn, sẽ ảnh hưởng tới quá trình đàm phán hạt nhân với Washington. "Không đầy một tháng sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều ở Panmunjom, Hoa Kỳ lại sắp mở lại cuộc tập trận chung vốn đã được lãnh đạo nước này cam kết đình chỉ,” Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói trong thông báo hôm thứ Ba, nhắc tới cuộc tập trận chung Dong Maeng của quân đội Mỹ - Hàn dự kiến diễn ra vào tháng 8.

Bình Nhưỡng khuyến cáo việc nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân sẽ bị ảnh hưởng nếu Hoa Kỳ thực hiện cuộc tập trận chung này với Nam Hàn. Cuộc tập trận Dong Maeng được quân đội Nam Hàn lên kế hoạch với quy mô nhỏ, nhằm thay thế 2 cuộc tập trận thường niên quy mô lớn là Foal Eagle và Key Resolve được tổ chức với đồng minh Hoa Kỳ. Đây được coi là một phần của nỗ lực làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, sau hội nghị Mỹ - Triều lần 2.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cho rằng cuộc diễn tập này "vi phạm tinh thần cơ bản" của thỏa thuận được Chủ Tịch Kim Jong-un và Tổng Thống Donald Trump ký tại Singapore hồi tháng 6, 2018, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng "sắp hết lý do" để tuân thủ cam kết vì Washington không thực hiện lời hứa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp