Saturday, 13/04/2019 - 09:25:11

Băng đạn lớn tràn vào California sau khi có phán quyết tạm ngưng luật kiểm soát súng


(Getty Images)

SAN DIEGO - Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu California có thêm những vụ nổ súng gây chết nhiều người. Tiểu bang này đang tràn ngập súng đạn và khi có dịp mua súng đạn thì người dân lại ào ạt tìm mua chúng, như vào cuối tháng Ba đầu tháng Tư mới đây.

Một thẩm phán liên bang đã quyết định hợp pháp hóa việc mua các băng đạn lớn ở California, và tuy phán quyết này chỉ kéo dài trong vòng một tuần, nó đã gây ra một cuộc mua bán khổng lồ, với hàng trăm ngàn băng đạn lớn tràn vào tiểu bang chỉ trong vòng mấy ngày, theo tin của một nhóm vận động cho quyền sử dụng súng theo Tu Chính Án Thứ Hai.

Hội Súng Trường và Súng Lục California (California Rifle and Pistol Association) gọi đó là “Tuần Lễ Tự Do,” vì cư dân đã mua những băng đạn lớn rất thoải mái.

Tuần lễ mua băng đạn lớn bắt đầu vào ngày 29 tháng 3, khi Thẩm Phán Liên Bang Roger Benitez lật ngược lệnh của tiểu bang cấm người dân sở hữu các băng đạn súng mang hơn 10 viên đạn, và kết thúc ngày 5 tháng 4, khi Benitez chấp nhận yêu cầu của tiểu bang về việc trì hoãn việc thực hiện phán quyết của mình.

Trang web Ammoland.com chuyên bán súng đạn đã báo cáo rằng một số nhà bán lẻ phụ kiện súng đã quảng cáo với khách hàng của họ hàng loạt các băng đạn lớn, như Beretta được giảm giá 20% và những sản phẩm khác tương tự.

Quảng cáo của những đại lý súng đã tràn ngập California với các băng đạn AR-15, theo thông tin của Ammoland, nói đến sự việc băng đạn lớn được các cơ sở bán lẻ giảm giá trên mạng đưa ra ngay sau khi ông Benitez quyết định bãi bỏ luật California.
Hội Súng California cùng với Hội Súng Quốc Gia đã ủng hộ vụ kiện thách thức biện pháp kiểm soát súng của chính quyền California.

Quyết định của ông Benitez, được ủng hộ bởi các nhóm bênh việc quyền sở hữu súng, đã đảo ngược không chỉ một dự luật được người dân bỏ phiếu thông qua năm 2016 cấm sở hữu các băng đạn lớn mà còn là luật 20 năm hạn chế việc bán các thiết bị tương đương.

Tuần lễ mua băng đạn tự do đã chấm dứt khi Thẩm Phán Benitez chấp thuận kiến nghị của Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Xavier Becerra, khi ông Becerra yêu cầu trì hoãn phán quyết, và đến lúc đó thì một lần nữa người dân bị cấm mua các băng đạn lớn trong khi tiểu bang chuẩn bị kháng cáo phán quyết lên Tòa Kháng Án Vòng 9.

Người dân California từng mua các băng đạn lớn trong các cửa hàng có giấy phép trong tuần lễ nói trên được tạm thời lưu giữ chúng. Nhưng họ có thể phải từ bỏ nếu tòa án cấp cao hơn không đồng ý với phán quyết của ông Benitez, và giữ nguyên luật kiểm soát súng California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp