advertisements
Thursday, 16/01/2020 - 06:00:28

Báo cáo độc lập đầu tiên về vụ Đồng Tâm


Báo Cáo Đồng Tâm bằng tiếng Anh (Hoa Dinh Trinh/ Facebook)


(RFA) - Một nhóm các nhà báo, nhà hoạt động ở Việt Nam mới đây đã thành lập nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm nhằm thu thập, kiểm chứng và công bố các thông tin liên quan đến vụ đụng độ ở Đồng Tâm.
Nhóm này thu thập thông tin từ các bên liên quan nhằm tìm kiếm sự thật và công lý cho các nạn nhân, bao gồm cả người dân lẫn nhân viên công lực.
Hôm thứ Năm, 16/1, tiếp theo sau sự thành lập của nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm, Nhà Xuất Bản Tự Do đã xuất bản Báo Cáo Đồng Tâm bằng tiếng Anh với những thông tin mới nhất tổng hợp từ các nguồn bao gồm từ các Facebooker vẫn giữ liên lạc với người dân Đồng Tâm và cả nguồn của báo chí nhà nước.
Nhà báo Phạm Đoan Trang, một trong những người sáng lập nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm, viết trên trang Facebook cá nhân rằng báo cáo được xuất bản chỉ bảy ngày sau vụ đụng độ, vào khi các thông tin đến từ Đồng Tâm rất hạn chế.

Nhà báo Phạm Đoạn Trang viết trên Facebook về bản tường trình: “Suốt từ vụ tấn công đêm mồng 8, rạng ngày 9/1/2020 đến nay, nhà cầm quyền vẫn đang bao vây làng Đồng Tâm, cắt điện, cắt internet… Nguồn thông tin mà chúng tôi có được chỉ từ các facebooker nổi tiếng có mối liên hệ với dân Đồng Tâm và một ít sự thật khó khăn lắm mới gạn lọc, cóp nhặt được từ các nguồn chính thống của chính quyền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin mập mờ và trái ngược nhau, vì ngay cả người dân Đồng Tâm cũng chưa có đủ thông thông tin về người thân của họ, những người đang bị bắt giữ hoặc mất tích.”
Báo cáo được cho biết đã và đang được gửi tới các tổ chức nhân quyền quốc tế và tòa đại sứ các nước tại Việt Nam, nhằm kêu gọi sự quan tâm và vào cuộc của cộng đồng quốc tế đối vụ việc bi thảm ở Đồng Tâm.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements