Friday, 08/07/2016 - 11:23:03

Bảo trì xe cần biết: Nhớt tổng hợp là gì?

Bài HAO SMITH

Dù tự đi mua nhớt mới về để thay hoặc ra ngoài tiệm nhờ thợ thay giúp, chắc chắn sẽ có lúc bạn phân vân: Synthetic Oil, hay Nhớt Tổng Hợp, là gì? Tại sao đắt hơn? Có tốt hơn không? Tốt ở điểm gì? Chúng ta sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi đó trong bài ngày hôm nay.

Nhớt tổng hợp sẽ được ghi rõ chữ synthetic, nếu không sẽ là nhớt thường (conventional)

Nhớt Tổng Hợp và Nhớt Thường

Nói một cách khái quát, nhớt tổng hợp (synthetic oil-SO) là sản phẩm của phòng thí nghiệm: Kỹ thuật viên chọn lọc những hóa chất cần thiết, tổng hợp lại thành một sản phẩm hoàn toàn nhân tạo, gọi là SO. Cũng có thể, người ta lấy nhớt thiên nhiên làm căn bản, đưa vào phòng thí nghiệm chế biến, rút chất này ra, thêm chất kia vào, để tạo ra một sản phẩm đáp ứng yêu cầu phục vụ trong blốc máy.
Trong khi đó, nhớt thường, cũng gọi là nhớt thiên nhiên, nhớt khoáng chất, là một thành phẩm được luyện từ dầu thô lấy trong thiên nhiên (crude oil).
Như vậy, nhìn chung, chúng ta có thể dễ dàng đi đến kết luận: Nhớt tổng hợp tốt hơn nhớt thiên nhiên, bởi vì nó bao gồm đầy đủ những yếu tố cần thiết ở mức tối ưu để đáp ứng nhiệm vụ được giao trong buồng máy. Dĩ nhiên, vì tốt hơn, nên nhớt tổng hợp cũng đắt giá hơn nhớt thường.

Ưu điểm của nhớt tổng hợp

Là sự tổng hợp của những yếu tố tối ưu, Synthetic Oil (SO) sạch hơn và phục vụ từng chi tiết nhỏ. Dùng SO, chủ xe hy vọng nhận được những ích lợi sau:
- Đầu máy sạch hơn vì SO không để lại mùn nhớt (sludge) giống như nhớt thiên nhiên;
- Giảm hao mòn do sự chà sát giữa các bộ phận máy: Khi chiếc xe lăn bánh, các bộ phận máy phải xoay chuyển rất nhanh, làm tăng cường độ chà xát. Sự chà xát này sẽ không gây ra hao mòn đáng kể nhờ có nhớt bôi trơn. Duy trì được độ trơn của mình càng lâu, nhớt càng có giá trị. Đó là điều SO có thể hứa hẹn.

- Linh động hơn trong trời lạnh: Khi chiếc xe đậu lâu một chỗ (chẳng hạn, đậu qua đêm), dòng nhớt sẽ tụ lại trong bình. Khi tài xế đề máy trở lại, dòng nhớt sẽ được hút lên, đưa qua các chi tiết máy để bảo vệ chúng khỏi bị bào mòn do ma sát. Thế nhưng, nhớt sẽ chỉ có thể làm được nhiệm vụ này nếu nó trôi chảy linh động và trơn tru. Nhớt thiên nhiên cần thời gian để được hâm nóng và chảy lỏng thì mới có thể di chuyển trơn tru giữa các bộ phận máy. Nhớt SO không cần thời gian lâu như vậy. Ưu điểm này càng trở nên giá trị hơn trong mùa lạnh, khi mà nhiệt độ thấp làm cho nhớt đặc lại, và thời gian nóng chảy có thể kéo dài. Trong mọi tình huống, nhớt SO có thể “bắt tay” vào việc bảo vệ các chi tiết đầu máy, sớm hơn nhớt thiên nhiên.

- Hiệu quả hơn khi trời nóng: Khi xe vận hành, nhiệt độ trong máy tăng lên rất cao, rất nóng. Phục vụ lâu dài dưới sức nóng như vậy, nhớt sẽ từ từ rã rệu, mất đi tính năng nguyên thủy, hoặc bốc hơi, khiến cho đầu máy không còn được bảo vệ hoàn hảo như trước. Nhớt SO kiên cường hơn về sức chịu đựng nhiệt độ, trở thành một “vệ sĩ” trung thành hơn trong công tác bảo vệ đầu máy.

- Bảo vệ Turbocharger hiệu quả hơn: Để đáp ứng yêu cầu tiết kiệm xăng, đầu máy càng lúc càng được chế nhỏ lại. Nhưng thay vào đó, nhà sản xuất phải đặt một bộ phận tăng lực, gọi là Turbocharger, để bảo đảm thành tích của xe. Nếu nhiệt độ trong đầu máy đã cao, thì nhiệt độ trong turbocharger còn cao hơn trong lúc trục-tăng- lực phải quay trên 200,000 vòng một phút. Trong những điều kiện làm việc như thế, chúng ta cần một loại nhớt phẩm chất thật cao, và SO đáp ứng xứng đáng với đòi hỏi này.

Với những đặc điểm như vậy, ai cũng muốn dùng nhớt tổng hợp. Tuy nhiên, “nhớt tổng hợp” (Synthetic Oil - SO) không phải là lựa chọn tối ưu cho bất cứ trường hợp nào. Nếu không thích hợp, bạn khỏi cần mua nhớt SO đắt tiền, hãy cứ tiếp tục dùng nhớt thiên nhiên như trước đây cho giản tiện. Chúng ta sẽ nói về những trường hợp đó trong bài sau.
Haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements