Friday, 25/08/2017 - 08:10:44

Barcelona mua Ousmane Dembélé với giá $154 triệu

Bài THANH NGUYỄN

Sau cuộc bốc thăm phân nhóm cho 32 đội của giải UEFA Champions League ngày thứ Năm ở Monaco thì qua ngày thứ Sáu, cũng tại Monaco, UEFA đã tổ chức bốc thăm phân nhóm cho 48 đội của giải UEFA Europa League là giải quan trọng thứ nhì của Âu châu cho mùa bóng 2017-18.

Ousmane Dembélé khi còn đấu trong màu áo của đội Borussia Dortmund bên Đức trong trận với BayernMunich ngày 5/8 ở sân của đội Dortmund. (Getty Images)Từ 48 đội này người ta sẽ lấy hai đội cao điểm nhất của mỗi nhóm để chỉ còn lại 24 đội. Cộng thêm 8 đội của giải Champions League có điểm cao nhưng không vào lọt vòng 32 CL và chỉ còn việc ngồi chờ đấy để được đặc ân tham dự giải Europa, người ta sẽ có 24 + 8 = 32 đội cho vòng 32 của Europa League.
Các trận của nhóm 48 đội đấu qua lại với nhau theo từng nhóm sẽ khởi đầu ngày 14/9 và kết thúc ngày 7/12. Tức là vụ này còn kéo dài đã đời trước khi vào vòng 32 chứ chưa nói gì đến vòng 16, tứ kết, bán kết, v.v..

Trong khi đó, sau cuộc bốc thăm phân nhóm hôm thứ Năm cho giải Champions League, UEFA đã cho công bố lịch trình đấu đá cho từng nhóm từ A đến H, mỗi nhóm 4 đội, sẽ khởi sự vào ngày 12/9.

Bây giờ thì người ta đã có lịch trình giao đấu qua lại trong từng nhóm của Champions League cho đến ngày 6/12 là chấm dứt. Giới bình luận bóng đá Âu châu và thế giới trong thời gian này tha hồ mà bình luận xem ở từng nhóm, những đội nào sẽ có triển vọng nhất để vào vòng 16 bắt đầu từ 13 tháng 2, 2018, sau khi cũng sẽ có cuộc bốc thăm phân nhóm cho vòng đó. Tức là nếu giải Champions League còn khá lâu mới đến những trận ác liệt nhất của vòng 16 thì giải Europa League lại còn kéo dài khá lê thê hơn nữa!


Nếu tấm hình như muốn nói "Lại tôi đây chứ còn ai" thì đấy là Zlatan Ibrahimovic ngày 24/8 sau khi ký họp đồng về lại với Man U trong mùa bóng 2017-18. (Getty Images)

Vụ mua bán Dembélé

Trong bối cảnh chung đó thì chỉ còn 6 ngày nữa, tính từ thứ Sáu 25 là việc mua bán cầu thủ bên Âu châu tạm khóa sổ. Giờ này thì mặt đó đã đến "phiên chợ chiều"!

Có thể vẫn còn những vụ mua bán lẻ tẻ ở mức giá nhàng nhàng tương đương chừng trên dưới vài chục triệu Mỹ kim, nhưng các giá biểu lớn cỡ trên $100 triệu thì rất họa hoằn.

Bởi vậy mà chuyện Barcelona đã ngã ngũ với việc mua cậu Ousmane Dembélé người Pháp, 20 tuổi, của đội Borussia Dortmund bên Đức với cái giá tương đương $154.35 triệu được kể như một biệt lệ, tuy trong thực tế thì vụ này đã bắt đầu kể từ khi Barcelona bán Neymar cho Paris Saint Germain với cái giá kỷ lục tương đương $263.59 triệu, và mất đi một tiền đạo then chốt thì Barcelona phải lo tìm người thay thế.

Ưu tiên 1 của Barclona thoạt đầu là tìm cách mua cậu Coutinho người Brazil của đội Liverpool, thế nhưng cho đến sau lần thứ tư đề nghị mua với giá tương đương $178.10 triệu mà Liverpool vẫn nhất định không chịu bán thì Barcelona đành phải quay trở lại với ưu tiên 2 là cậu Dembélé người Pháp, gốc Mauritania và Senegal. Dembélé trước đây đấu cho Dortmund ở vị trí tiền đạo.


Bảng kết quả bốc thăm phân nhóm ngày 25/8 ở Monaco cho 48 đội của giải Europa League. (Getty Images)

Thoạt đầu, Dortmund đòi cho được cái giá tương đương $178 triệu, ngang với giá Barcelona hỏi mua Coutinho, nhưng Barcelona tính toán hơn thiệt, thấy là không kham nổi vì thu về $263.59 triệu sau khi bán Neymar mà phải chi ra $178 triệu thì còn tiền đâu mua ai khác loại "có thớ" một chút?

Thực ra thì Dortmund không muốn bán Dembélé nhưng cậu thanh niên này thuộc loại "không dễ bảo," (và Barcelona nay mai cũng sẽ phải đối phó với loại cứng đầu như thế này), và cậu ta giở ngón đình công, hoặc đúng hơn là "đào ngũ" vì có lúc tự ý bỏ về Pháp, không chịu tập dượt cùng đội ngũ Dortmund. Đội này ban đầu còn cảnh cáo, nhưng sau đó đành phải áp dụng biện pháp là vẫn giữ đấy nhưng không cho tham dự sinh hoạt của đội!

Có điều là muốn nhả ra thì cũng phải cho được giá. Rốt cuộc, Barcelona mới thực sự ở thế "hạ phong" cho nên bèn phải chìa ra cái giá $154.35 triệu! Mua Dembélé với giá đó thì tất nhiên Barcelona không còn có thể tính chuyện rước thêm Coutinho về, và phe ông Klopp bên Liverpool cũng đỡ phải tiếp tục gắt gỏng, "Đã nói không bán là không bán"!

Đi vào chi tiết của cái giá $154.35 triệu đó thì Barcelona phải chi ngay $125 triệu cho Dortmund. Khoản còn lại thì đôi bên thương lượng, coi đấy như phần thưởng bổ xung phải trả cho Dortmund nếu như sau khi về với Barcelona thì Dembélé sẽ góp sức, giúp Barcelona lọt vào được giải Champions League hoặc cho có người của đội đoạt giải Ballon d'Or trong một hai năm tới. Nhưng đôi bên cũng thỏa thuận là trước sau gì thì Barcelona cũng phải chi tổng cộng $154.35 triệu cho Dortmund! Và đây là một trong những cái giá cao nhất mà Barcelona phải bỏ ra để mua một cầu thủ loại "có hạng".

Có đỡ khổ cho Barcelona chăng về mặt ngân sách là tuy mua Dembélé về với giá đó nhưng lương cậu ta sẽ kém Neymar từ $8 đến $10 triệu Mỹ kim một năm.

Trong khi đó thì vào những ngày cuối của thời gian mua bán cầu thủ này, chàng người Thụy Điển Zlatan Ibrahimovic 35 tuổi đấu cho Man U một mùa bóng 2016-17 tưởng đã nghỉ hưu, phần bị chấn thương trước đây, thì nay đã lại tái hợp đồng với Man U thêm một mùa.

Thời còn đấu cho Parisi Saint Germain thì anh chàng nói năng kiểu "coi trời bằng vung" này, vẫn tự ví mình như "mãnh sư" trong làng bóng đá thế giới, đã từng đề nghị dân Pháp dẹp bỏ tháp Eiffel để đúc tượng chàng ta thay vào đó!

Rất có thể chàng ta muốn ở lại bên Anh lâu thêm một chút, tạo thành tích để dân Anh đổi tên cầu Waterloo Bridge ở London thành cầu Zlatan chăng?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp