advertisements
Monday, 26/10/2020 - 07:22:07

Bắt được 98 con ong sát thủ từ tổ ong ở Washington


Các nhân viên nông nghiệp Mỹ mặc y phục đặc biệt và dùng máy hút bụi để hút hết “ong sát thủ” ra khỏi một tổ ong trong thân cây tại Blaine, tiểu bang Washington ngày 24 tháng 10, 2020. Loài ong này xuất phát từ Trung Hoa và Nhật Bản. (Elaine Thompson/ Pool/ AFP via Getty Images)


SPOKANE – Các nhà khoa học đã bắt được 98 con ong sát thủ từ một tổ ong được phát giác ở tiểu bang Washington, gần biên giới với Canada, vào thứ Bảy vừa qua, theo Bộ Nông Nghiệp tiểu bang Washington cho biết ngày thứ Hai.

Đàn ong gồm 85 con ong bắp cày khổng lồ Á Châu (Asian giant hornet) xuất phát từ Trung Hoa và Nhật Bản, còn có biệt danh là “ong sát thủ,” đã bị hút vào một khoang chứa đặc biệt, và 13 con khác bị bắt sống bằng lưới. Đây là tổ ong sát thủ đầu tiên từng được phát hiện trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

“Quá trình diệt tổ ong diễn ra khá trôi chảy,” nhà côn trùng học Sven Spichiger nói trong thông cáo báo chí. “Đây có lẽ chỉ là bước khởi đầu trong nỗ lực ngăn chận loài ong châu Á này sinh sôi tại khu vực tây bắc Thái Bình Dương. Chúng tôi nghi ngờ có thể còn nhiều tổ ong nữa tại Whatcom County.” Công việc diệt tổ ong bắt đầu lúc 5:30 sáng thứ Bảy. Các chuyên gia mặc đồ bảo vệ kỹ lưỡng và dựng giàn giáo xung quanh thân cây, để họ có thể với tới lối ra vào của tổ ong, vốn nằm ở độ cao 10 feet (3 mét). Nhóm chuyên gia sau đó xịt bọt xốp vào khe hở phía trên và phía dưới tổ ong, đồng thời quấn kín thân cây bằng màng nhựa bọc thực phẩm, chỉ để lại 1 lối thoát cho tổ ong. Các con ong sau đó bị hút ra và được chứa trong một khoang chứa đặc biệt.


Một nhân viên nông nghiệp cho xem hai trong số hàng chục con ong bắp cày hút ra khỏi tổ tại tiểu bang Washington ngày 24 tháng 10. (Elaine Thompson/ Pool/ AFP via Getty Images)

Nhóm chuyên gia cũng bơm khí CO2 vào thân cây để tiêu diệt toàn bộ các con ong còn sót lại, và đặt bẫy xung quanh thân cây để bắt những con ong quay về tổ sau đó. Việc diệt tổ ong kết thúc lúc 9 giờ sáng. Trong thời gian tới, cây phong có tổ ong sẽ bị chặt, để các chuyên gia kiểm tra xem liệu tổ ong này đã đến giai đoạn sản sinh ra ong chúa mới hay chưa. Nhân viên Bộ Nông Nghiệp Washington sẽ tiếp tục đặt bẫy đến ít nhất là hết tháng 11, với hy vọng bắt thêm ong sát thủ tại Whatcom County.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới, chuyên săn ong mật và các côn trùng nhỏ khác. Sự hiện diện của loài xâm lấn này sẽ là thảm họa cho đàn ong mật bản địa tại Hoa Kỳ, vốn đã giảm số lượng vì mất môi trường sống, bệnh tật, thiếu thức ăn, và thuốc trừ sâu. Ong sát thủ dài khoảng 2 inches (5 centimeters), có khả năng đốt rất đau và cũng có thể phun nọc độc. Loài ong này thông thường chỉ được tìm thấy ở châu Á, tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, và một số nước châu Á khác. Tiểu bang Washington và tỉnh British Columbia của Canada là 2 vùng duy nhất tại Châu Mỹ phát hiện ong sát thủ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements