Monday, 03/02/2020 - 07:26:21

Bắt giữ nhân viên gốc Hoa đánh cắp dữ liệu quân sự

ARIZONA - Một kỹ sư điện của hãng quốc phòng Raytheon đã bị FBI bắt giữ, vì tội lấy trộm dữ liệu hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ để mang về Trung Quốc. Theo truyền thông, người bị bắt là Wei Sun, 48 tuổi, người Mỹ gốc Hoa, sống tại thành phố Tucson, tiểu bang Arizona.
Hồ sơ trên LinkedIn cho thấy, Sun làm việc cho Raytheon từ tháng 12, 2008 với chức vụ kỹ sư điện và thiết kế mạch điện. Sun đã tham gia chương trình Phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo (BMD) của Hoa Kỳ, tiếp xúc với nhiều dữ liệu xếp loại “tối mật.” Raytheon hiện là một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Washington, và là nhà sản xuất hỏa tiễn dẫn đường lớn nhất thế giới.
Theo hồ sơ tòa án, vào tháng 12, 2018, Sun nộp đơn lên ban lãnh đạo Raytheon, thông báo sắp đi du lịch và muốn mang theo laptop HP do hãng cấp, bên trong chứa các thông tin mật. Dù không được phép, người này vẫn rời Hoa Kỳ vào 18 tháng 12, 2018 với chiếc máy laptop này. 

Vào ngày 7 tháng 1, 2019, khi đang ở nước ngoài, Sun dùng email của Raytheon để thông báo nghỉ việc với lý do "học tập và làm việc tại nước ngoài.” Đến ngày 14 tháng 1, 2019, người này trở về Hoa Kỳ và bị nhân viên an ninh của Raytheon mời đến vào hôm sau.
Ban đầu, Sun nói anh ta đến Singapore và Philippines. Tuy nhiên, do cung cấp thông tin không đúng với hành trình du lịch, Sun cuối cùng thừa nhận đã tới Trung Quốc, Cambodia và Hong Kong. Laptop này anh ta mang đi chứa ít nhất 5 file thông tin được xếp loại theo Quy định về vũ khí quốc tế (ITAR), tức phải được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận nếu muốn mang ra nước ngoài. Chúng chủ yếu liên quan đến các mạch điện cho các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn. Raytheon sa thải Sun từ 15 tháng 1, 2019 nhưng phải đến ngày 24 tháng 1 năm nay, người này mới bị bắt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
HO trọc đầu đã nói: Tội lấy dữ liệu hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ để mang về Trung Quốc là trộm cắp Hầu như nước nào cũng mở trường đào tạo nghề ăn cắp tài liệu bí mật... của nhau! Vậy trộm cắp có phải là nghề? Con ơi học lấy nghề cha Một đêm ăn trộm bằng ba năm làm. Con ơi, mẹ bảo con này Cướp đêm là trộm, cướp ngày là quan. Ai cướp chính quyền đến cướp tài sản của dân Việt Nam? Linh Mục Nguyễn Văn Khải: Đảng Cộng Sản là Đảng Cướp Còn Chuyện Trọng Thủy Mỵ Châu để lại cho chúng ta một bài học quí giá, đó là bài học cảnh giác trước kẻ thù phương Bắc phải không các bạn?