Monday, 06/06/2016 - 11:37:25

Bầu cử California: Hai phụ nữ da màu có thể vượt qua vòng đầu của cuộc đua nghị sĩ liên bang

Từ bên trái là Kamala Harris và Loretta Sanchez

 

Về cuộc bầu cử sơ bộ dành cho một ghế nghị sĩ trong Thượng Viện Hoa Kỳ đang diễn ra tại California, năm nay có thể là lần đầu tiên trong lịch sử không có một đảng viên Cộng Hòa nào lọt qua vòng đầu trước khi vào cuộc tuyển cử vào tháng 11. Lý do là theo luật sau này tại California, trong đó mọi ứng cử viên phải cùng tranh cử với nhau bất luận thuộc đảng nào trong cuộc bỏ phiếu chung trên toàn tiểu bang.

Sau cuộc bỏ phiếu ngày thứ Ba, hai ứng cử viên hàng đầu bất kể đảng phái sẽ cùng tiến vào vòng bầu cử thứ nhì để tiếp tục tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử đầu tháng 11. Hiện nay California đang có cả thảy 34 ứng cử viên tranh chức nghị sĩ liên bang, nhưng chỉ có hai người đang có triển vọng nhận được nhiều phiếu nhất, và hai người này đều không phải là đảng viên Cộng Hòa.

Đó là Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Kamala Harris và Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, một vị dân cử kỳ cựu từ Quận Cam. Cả hai đều là phụ nữ da màu và là con gái của những di dân, từ Jamaica và Ấn Độ trong trường hợp của bà Harris, và từ Mexico trong trường hợp của bà Sanchez.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, bà Sanchez nói với đài MSNBC, “Tôi từng đến Quốc Hội Hoa Kỳ cách đây 20 năm, và đã có những khái niệm rất thành kiến về những gì tôi có thể hoặc không thể làm.” Nhưng sau những thập niên là thành viên của Ủy Ban Quân Vụ, tập trung vào chiến tranh và xung đột và các nước đồng minh trong khối NATO, bà nói, “Họ nhận ra rằng họ đã sai.”

Bà nói thêm, “Trong phần lớn thời gian, tôi là người phụ nữ duy nhất và là người thiểu số duy nhất trong phòng họp.”

Tại Thượng Viện mà hai phụ nữ này chạy đua để có thể lọt vào, sự hiện diện của họ là điều hết sức đặc biệt: Hiện nay chỉ có một phụ nữ da màu trong toàn thể Thượng Viện. Đó là bà Mazie Hirono từ Hawaii, một người Mỹ gốc Á Châu. Chỉ có một nữ nghị sĩ da đen. Chưa bao giờ có một nghị sĩ người gốc Châu Mỹ La Tinh.

Trong gần một phần tư thế kỷ, California được đại diện bởi hai phụ nữ ở Thượng Viện, là bà Barbara Boxer và bà Dianne Feinstein, cả hai đều đắc cử trong năm 1992, được gọi là Năm Của Phụ Nữ.

Tuy có một số dị biệt giữa Kamala Harris và Loretta Sanchez, nhưng giới tính không phải là một trong số những điểm dị biết ấy.

Hiện nay bà Harris đang dẫn đầu và là mục tiêu cho các đối thủ. Bà có nhiều tiền hơn, nhận được sự ủng hộ của Thống Đốc Jerry Brown và đảng Dân Chủ, và có một tình bạn thân thiết với Tổng Thống Barack Obama.

Tuy vậy, nếu có nhiều người Latino tham gia bầu cử, vì bị ông Trump chọc tức, điều đó có thể tạo ra lợi thế cho bà Sanchez.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp