Saturday, 05/01/2019 - 08:05:19

Bế tắc: Trump vẫn muốn xây tường, Hạ Viện không chịu, chính phủ tiếp tục đóng cửa


Không có tin vui để nói
Từ bên trái, Cố Vấn Cao Cấp Tòa Bạch Ốc Jared Kushner, nữ Bộ Trưởng Bộ Nội An Kirstjen Nielsen, Phó Tổng Thống Mike Pence, và Cố Vấn Cao Cấp Tòa Bạch Ốc Stephen Miller đang rời tòa nhà Eisenhower tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Bảy, 5 tháng Giêng. Trong cùng ngày, Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội đã không thể hòa giải để giúp chính phủ ngưng đóng cửa bước vào tuần thứ ba. (Tasos Katopodis/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết đảng Dân Chủ sẽ phê chuẩn một dự luật mới để tìm cách mở cửa một số phần của chính phủ trong tuần sau, sau khi các cuộc đàm phán hôm thứ Bảy giữa chính quyền Trump và đại diện Dân Chủ vẫn không có tiến triển nào đáng kể.

Tổng Thống Donald Trump yêu cầu được cấp $5.6 tỷ Mỹ kim để xây tường rào dọc biên giới Hoa Kỳ với Mexico, nhưng Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát trong tuần này lại phê chuẩn một dự luật ngân sách để mở cửa chính phủ mà không cấp tiền cho việc xây tường.

Tổng Thống Trump tuyên bố ông sẽ không ký dự luật này cho tới khi có được số tiền ông yêu cầu. Sau khi cuộc đàm phán thất bại vào thứ Bảy, bà Pelosi nói rằng Hạ Viện Dân Chủ sẽ tìm cách mở lại các cơ quan chính phủ vào tuần sau, thông qua các dự luật từng phần, bắt đầu với Bộ Ngân Khố và Cơ quan thuế IRS. “Hành động này là cần thiết để người Mỹ có thể nhận được tiền hoàn thuế của họ đúng thời hạn,” bà Pelosi nói.
Các viên chức đàm phán của hai bên sẽ gặp nhau lần nữa vào Chủ Nhật. Trong lúc cả chính phủ Trump và đảng Dân Chủ đều kiên quyết giữ lập trường của mình, 1 phần 4 chính phủ đã đóng cửa được 2 tuần, khiến 800,000 nhân viên liên bang không được trả lương. Bà Pelosi trước đây từng nói rằng dự án xây tường của ông Trump là “vô đạo đức” và “lãng phí tiền bạc.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
thu hinh đã nói: Trump là một tổng thống tâm thần . Khi trang cử Trump nói : xây tường biên giới Mỹ - Mexico , bắt Mexico phải trả tiền . thì bây giờ Trump qua Mexico lấy tiền về xây tường .
advertisements
advertisements