Sunday, 24/09/2017 - 10:44:21

Bệnh cúm đến sớm ở Maine
Bệnh cúm đã đến sớm hơn ở Maine trong mùa này, khiến các quan chức y tế đẩy mạnh việc tiêm chủng cho mọi người so với lịch trình hàng năm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh của Maine, nhiều bệnh viện trong tiểu bang này đã báo cáo các xét nghiệm dương tính trong phòng thí nghiệm đối với bệnh cúm. Thông báo này được đưa ra cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Đã có hai trường hợp được xác nhận là mắc bệnh cúm, gồm một người gần đây đã đi du lịch ở ngoại quốc và một người khác thì không, cho thấy bệnh đang lưu hành cả trong và ngoài tiểu bang này.
Một trong hai người đã phải nhập viện, theo lời cảnh cáo được đưa ra.

Mùa cúm thường bắt đầu vào đầu tháng 10, nhưng các quan chức y tế đang kêu gọi mọi người nên đi chủng ngừa sớm hơn bình thường, vì bệnh này đã có ở Maine. Sự lan truyền của bệnh tật thường tăng lên vào tháng 1 và tháng 2, nhưng có thể tiếp tục tăng cho tới tháng 5.

Cả hai chủng cúm A và B đang lưu hành trên toàn quốc. Thuốc chủng ngừa ngừa bệnh cúm tốt như thế nào từ mùa này sang mùa khác phụ thuộc vào từng cá thể. Vaccine được định hình lại mỗi năm để phù hợp với các dòng virus đang nổi lên.

Các quan chức y tế khuyến cáo rằng tất cả mọi người trên 6 tháng tuổi nên được chủng ngừa cúm, ngay cả khi đã chủng ngừa vào mùa trước. Những người có tiền sử dễ mắc bệnh cúm và có nguy cơ bị biến chứng cao nên được chủng ngừa ngay.

Một nghiên cứu mới tìm hiểu về mối liên quan giữa vaccine cúm và sẩy thai đã gây ra những lo ngại về sự an toàn của việc chủng ngừa. Tuy nhiên, Trường đại học Chuyên khoa Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ tiếp tục khuyên rằng tất cả phụ nữ mang thai đều nên được chủng ngừa vaccine cúm, lời khuyên dựa trên rất nhiều nghiên cứu trước đó.

Phụ nữ đang mang thai có nguy cơ cao bị bệnh nặng hoặc tử vong vì cúm, điều này cũng có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Tiêm chủng cho  các bà mẹ cũng là cách để bảo vệ trẻ sơ sinh.
Cơ quan y tế  đưa ra lời khuyên: để giảm nguy cơ mắc bệnh và lây lan bệnh tật trong mùa này, hãy rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho và ở nhà nếu bạn bị bệnh.

Các triệu chứng của virus cúm bao gồm sốt, đau cơ, nhức đầu, ho, đau họng và chảy nước mũi. Bệnh lây lan từ người sang người chủ yếu là do ho và hắt hơi.
(Theo Bangor Daily News)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp