Sunday, 31/12/2017 - 05:55:23

Bệnh nhân chạy thận được sống lâu hơn, gia tăng ở California


Số người được chăm sóc tại trung tâm lọc thận đã phổ biến hơn tại California trong mấy năm gần đây. (Getty Images)

LOS ANGELES - Số lượng những người ở California đang được chăm sóc tại các trung tâm chạy thận (dialysis) đã tăng lên trong những năm gần đây, nhưng không phải là vì bệnh thận đã trở nên thông thường hơn.

Lý do là người ta sống lâu hơn với bệnh thận ở giai đoạn cuối. Anjay Rastogi, một giáo sư chuyên về bệnh thận tại trường y khoa David Geffen School of Medicine, thuộc viện đại học UCLA, cho biết như vậy. Trong những năm gần đây, số lượng ca bệnh mới nói chung đã giảm bớt, theo ông Rastogi cho hay.

Ông nói, “Cùng số lượng bệnh nhân đó đang chạy thận, nhưng họ vẫn tiếp tục chạy thận.”
Theo dữ liệu của Văn Phòng Kế Hoạch Hóa Và Phát Triển Y Tế Toàn Tiểu Bang cho biết, hơn 139,000 người mắc bệnh thận đã được điều trị tại các chẩn y viện lọc thận trên khắp tiểu bang trong năm ngoái. Số lượng này tăng khoảng 46% so với chừng 95,000 người trong năm trước đó.

Ông Rastogi nói rằng các bệnh nhân lọc thận đang sống lâu hơn, vì việc điều trị những chứng bệnh thường được nối kết với chứng suy thận, như bệnh tim mạch và nhiễm trùng, đã được cải thiện.

Giáo sư Rastogi nói, “Trước đây, có tỷ lệ tử vong rất cao ở các bệnh nhân lọc thận. Ông nói, theo một cách thức nào đó, số lượng bệnh nhân chạy thận nhiều hơn “cho thấy rằng chúng tôi làm được công việc tốt hơn” trong việc lo cho họ.

Số lượng các chẩn y viện độc lập ở California, nơi các bệnh nhân được lọc thận, cũng tăng lên trong tám năm qua, từ 420 người vào năm 2009 lên tới 543 người trong năm ngoái.

Ngành lọc thận của tiểu bang phần lớn được kiểm soát bởi hai tổ chức vì lợi nhuận: DaVita Kidney Care ở Denver, và Fresenius Medical Care của nước Đức. Hai tổ chức này cộng lại làm chủ gần ba phần tư trong tổng số chẩn y viện ở California. Giữa lúc nhu cầu chạy thận tăng lên trên khắp nước Mỹ, cả hai công ty đều mở rộng bằng cách mua lại các cơ sở nhỏ hơn chuyên cung cấp dịch vụ lọc thận.

Việc lọc thận được các nhà lập pháp tiểu bang, và các tổ chức lao động, để ý theo dõi trong năm nay. Một dự luật của California, sẽ được cơ quan Lập Pháp xem xét trong tháng này, sẽ đòi phải có những mức tỷ lệ tối thiểu giữa nhân viên so với bệnh nhân, tại các trung tâm lọc thận, cũng như đòi thêm thời gian giữa giữa các bệnh nhân cho các nhân viên chuẩn bị, và những cuộc kiểm tra định kỳ.

Nghiệp đoàn đứng đằng sau luật đó, là Service Employees International Union-United Healthcare Workers West (SEIU-UHW), nói rằng quy định này sẽ bảo vệ sự an toàn của các bệnh nhân.

Nghiệp đoàn cũng đồng bảo trợ cho một dự luật tiểu bang. Luật này sẽ đòi hỏi các trung tâm lọc thận phải chi tiêu ít nhất 85 phần trăm thu nhập của họ chính yếu vào việc trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Nếu các chẩn y viện không đáp ứng được ngưỡng chi tiêu đó, họ sẽ bị đòi phải hoàn tiền lại cho các hãng bảo hiểm phi chính phủ.

Theo SEIU-UHW cho biết, họ dự định dùng cuộc bỏ phiếu trong tháng 11 năm 2018, để làm một kế hoạch dự phòng cho hai dự luật về lọc thận. Nếu dự luật về tỷ lệ nhân sự không trở thành đạo luật chính thức, thì nghiệp đoàn hy vọng sẽ thúc đẩy một sáng kiến bỏ phiếu sẽ kết hợp cả hai dự luật đó. Nếu dự luật về tỷ lệ nhân sự được ký biến thành đạo luật, nghiệp đoàn sẽ dự định đưa ra một đề nghị được tập trung hẹp hơn vào cuộc bỏ phiếu, xin các cử tri ấn định mức tối đa mà các trung tâm lọc thận chi ra cho những mục không liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân.

Bản tin này được đưa ra bởi Kaiser Health News, là tổ chức xuất bản California Healthline, một dịch vụ độc lập về mặt biên tập của tổ chức y tế California Health Care Foundation.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising