Friday, 02/10/2020 - 07:00:48

Bị đàn áp, nữ ký giả Nga tự thiêu


Bà Irina Slavina (Eurovizyon)


MOSCOW – Một nữ ký giả Nga đã qua đời vào thứ Sáu sau khi tự thiêu ở bên ngoài văn phòng chi nhánh của Bộ Nội Vụ tại thành phố Nizhny Novgorod. Vụ tự thiêu xảy ra một ngày sau khi căn chung cư của người phụ nữ này bị cảnh sát khám xét.

Trước khi tự thiêu, bà Irina Slavina viết trên trang Facebook rằng: “Chính quyền liên bang Nga chịu trách nhiệm cho cái chết của tôi.”

Bà Slavina chính là tổng biên tập tại Koza Press, một hãng truyền thông nhỏ tại địa phương, có phương châm hoạt động là “không kiểm duyệt, không nhận lệnh từ ‘cấp trên.’”

Một ngày trước khi tự sát, bà Slavina cho biết cảnh sát đã khám xét nhà của bà, để tìm “giấy tờ, truyền đơn” từ một tổ chức đối lập ở Nga là Open Russia. Theo bà Slavina, cảnh sát đã tịch thu sổ tay, máy laptop, và nhiều thiết bị điện tử khác của bà, cùng laptop của con gái và điện thoại của chồng bà.

Ủy Ban Điều Tra Nga cho biết đã mở cuộc điều tra về việc “một phụ nữ tự thiêu” tại Nizhny Novgorod, thành phố 1.3 triệu dân cách Moscow 400 cây số về phía đông.

Chi nhánh Bộ Nội Vụ Nga tại Nizhny Novgorod nói việc bà Slavina tự thiêu không liên quan gì đến cuộc khám xét tại nhà của bà trước đó. Ngược lại, các tổ chức đối lập tại Nga nói bà Slavina đã bị áp lực nặng nề từ chính quyền trong nhiều năm qua, do lập trường chống chính phủ của bà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements