Thursday, 10/03/2016 - 07:26:48

Bị đuổi học vì thắc mắc tiền đóng cho đoàn thanh niên CS được sử dụng vào mục đích gì

Sinh viên Nam không muốn là thành viên của Đoàn Thanh Niên CS. (Phạm Hoàng Nam Facebook)


ĐỒNG NAI – Dưới chế độ CSVN, người dân không có quyền lựa chọn, bị ép buộc phải đóng nhiều thứ tiền để nuôi dưỡng đảng Cộng Sản và nuôi chính chế độ đang kềm kẹp họ. Trong trường hợp dưới đây, một sinh viên không muốn đóng lệ phí gia nhập đoàn thanh niên cộng sản. Khi biết điều này, một giáo sự đã kiếm chuyện, và không chỉ đuổi em ra khỏi lớp trước mặt mọi người, ông còn cấm anh ta không được học môn ông dậy.

Sự việc xảy ra cho sinh viên Phạm Hà Nam, 23 tuổi tại Trường Đại học Lâm Nghiệp (Cơ Sở 2). Đến chiều thứ Năm, nhà trường đã tạm thời cho Nam học lại sau khi Nam nộp đơn khiếu nại và đăng tin trên mạng xã hội Facebook.

Nam cho biết, vì không đóng Đoàn Phí nên bị giáo viên Kiều Mạnh Hưởng dạy môn Tài Nguyên Sinh Vật đuổi ra khỏi lớp, không cho tiếp tục học và dọa hạ hạnh kiểm xuống loại kém.

Sinh viên cho rằng việc anh không đóng phí sinh hoạt đoàn đội thì chỉ có thể đuổi anh ra khỏi đoàn chứ không thể làm như vậy.

Chiều thứ Tư 9/3, anh đăng nội dung đơn khiếu nại để gửi đến trường ngày thứ Năm, với trích đoạn như sau:

“Vào sáng ngày [thứ Ba] 8/3/2016, em lên lớp học tại phòng A2.1 để học môn Tài Nguyên Sinh Vật do thầy Kiều Mạnh Hưởng phụ trách dạy thay lớp một buổi.

“Trong quá trình ngồi học, vì chỗ ngồi chật, em quay xuống xem còn chỗ trống không để giãn bàn ghế ra cho rộng, thì thầy Hưởng đã nhắc nhở em và nói em không tôn trọng thầy. Lúc đó em chỉ quay lên và không phản ứng lại, cũng như không tỏ bất kỳ thái độ nào đối với thầy Hưởng. Sau đó, thầy Hưởng hỏi lớp trưởng là em tên gì, mà lại không hỏi chính em.

“Đến 9g15, sau biết tên và tra thông tin về em, thầy Hưởng liền hỏi em vì sao không đóng tiền Đoàn Phí. Em đã trả lời với thầy rằng: Thưa thầy! Em không biết tiền Đoàn Phí của em được sử dụng vào mục đích gì nên em không đóng.

“Khi đó thầy Hưởng nói rằng: Nếu anh không đóng tiền Đoàn phí thì anh ra khỏi lớp cho tôi.
“Và thầy Hưởng đã tuyên bố trước sự chứng kiến của khoảng 40 bạn sinh viên trong lớp rằng, sẽ không cho em vào học môn của thầy nữa, và thông báo với các thầy cô khác không cho em bước chân vào lớp học.

“Không chỉ dừng lại đó, thầy Hưởng tiếp tục nói em là người không có đạo đức, không có văn hóa. Sẽ hạ mức rèn luyện của em xuống loại kém.

“Khi thầy Hưởng nói nếu em cứ tiếp tục ngồi trong lớp thì danh sách thi sẽ không có tên em trong đó. Khi đó em mới đứng dậy ra khỏi lớp.”

Sinh viên giải thích thêm:
“ Em không thực hiện nghĩa vụ đóng tiền Đoàn phí trong tư cách là một thành viên của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM ở Trường Đại Học Lâm Nghiệp thì người có thẩm quyền xử lý vấn đề này là Ban Chấp Hành Đoàn Trường, chứ không phải là thầy Kiều Mạnh Hưởng. Và hình thức xử lý cao nhất trong vấn đề này là khai trừ em ra khỏi Đoàn chứ không phải là đuổi em ra khỏi lớp học. Và em sẵn sàng chấp nhận ra khỏi Đoàn.”

Vào chiều thứ Năm, Phạm Hà Nam cho biết trên Facebook:
“Chiều nay, 14g ngày 10/3/2015, ngay sau khi nhận được Đơn Khiếu nại của mình [...]
“Trường mình đã tổ chức cuộc họp để giải quyết. Thành phần bao gồm: Cô giáo chủ nhiệm lớp, trưởng ban công tác sinh viên, bí thư & lớp trưởng, thầy Kiều Mạnh Hưởng, một thầy bên Ban đào tạo và mình.
“Cuộc họp đã thống nhất các nội dung sau:
“Các đoàn viên nếu không đóng đoàn phí trong vòng ba tháng thì mặc nhiên bị khai trừ khỏi đoàn. Nếu muốn biết đóng đoàn phí để làm gì thì sinh viên liên hệ với ban chấp hành chi đoàn trường để được cung cấp.
“Mình sẽ đi học lại bình thường. Nhà trường sẽ sắp xếp lịch họ bù cho mình.
“Thầy Kiều Mạnh Hưởng thừa nhận đã có những lời nói nóng nảy. Thầy hứa sẽ cư xử đúng mực hơn với sinh viên trong thời gian tới.
“Để có được kết quả này chính là sự lên tiếng của cộng đồng mạng. Mình chân thành cảm ơn các bạn.
“P/S: Còn về việc đóng đoàn phí hay không mình sẽ xem xét sau. Nhưng nếu bạn nào không muốn tiếp tục là đoàn viên thì chỉ cần không đóng đoàn phí ba tháng là được.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp