Thursday, 04/02/2021 - 08:43:28

Biden công bố chính sách ngoại giao, tái lập quan hệ với các đồng minh


Tổng Thống Joe Biden đang trình bày chính sách của Mỹ tại Bộ Ngoại Giao ngày 4 tháng 2, 2021. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


Trong bài diễn văn tại Bộ Ngoại Giao ngày thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden nói rằng “Hoa Kỳ đã quay trở lại,” và phương pháp đối thoại sẽ được coi là trung tâm trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Tổng Thống Biden cũng tiết lộ một số kế hoạch sắp tới, như ngừng ủng hộ chiến dịch tấn công tại Yemen, bổ nhiệm một đặc sứ để giải quyết cuộc chiến lâu năm này, ngừng việc rút quân khỏi Đức, và nâng giới hạn về số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ.

Trước đó, trong bài nói chyện với các nhân viên Bộ Ngoại Giao, Tổng Thống Biden nói Hoa Kỳ sẽ xây dựng lại quan hệ với đồng minh, đối phó các thử thách hiện nay như đại dịch và tình trạng tăng nhiệt toàn cầu, đồng thời tiếp tục bảo vệ dân chủ và nhân quyền trên toàn thế giới.

Tổng Thống Biden đã đến thăm Bộ Ngoại Giao cùng Phó Tổng Thống Kamala Harris, và dùng bài diễn văn của ông để thông báo các thay đổi chính sách, và tái khẳng định vị thế lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ.

Tổng Thống Biden cho biết tuy ngừng hỗ trợ chiến dịch tấn công của Ả Rập Saudi tại Yemen, nhưng Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ chính phủ Riyadh.

Về việc ngừng rút quân khỏi Đức, Tổng Thống Biden nói quyết định này là nhằm điều chỉnh hoạt động của quân đội, để phù hợp với các mục tiêu ưu tiên trong an ninh quốc gia.

Về vấn đề người tị nạn, hiện chưa rõ chính phủ Biden sẽ cho phép tiếp nhận bao nhiêu người, nhưng trước đó, ông Biden từng cam kết sẽ tăng mức tiếp nhận hàng năm lên 125,000 người. Chính phủ Trump trước đây chỉ cho phép nhận 15,000 người tị nạn trong năm tài chính 2021.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising