Sunday, 07/07/2019 - 09:36:57

Biden từng quyết liệt ngăn người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ


Ông Joe Biden vận động tranh cử tại Houston, Texas ngày thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019. (Getty Images)

Khi bước vào một cuộc tranh cử chính trị, từ cấp địa phương đến cấp quốc gia, người chơi sẽ bị đánh tơi tả bởi những đối thủ, và bởi ngay chính cả những người trong cùng đảng. Sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa 20 ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ tại Miami, Florida trong tháng Sáu vừa qua, cựu phó tổng thổng Joe Biden đã bị rơi rớt trong tỷ lệ ủng hộ, từ hạng dẫn đầu xuống hạng ba hay thấp hơn tùy theo thông kê.

Lý do là ông bị chỉ trích qua những lời tuyên bố xem thiếu tế nhị của một người da trắng đối với người Mỹ da màu. Rồi mới đây, các nhật báo đã lôi quá khứ của ông ra phơi bày một sự thật khó chối cãi, là ông từng chống đối đến quyết liệt dự tính của chính phủ Hoa Kỳ trong kế hoạch đón người tị nạn Việt Nam trước hậu quả cộng sản chiếm toàn Việt Nam vào tháng Tư năm 1975. Quá khứ đã trở thành một gánh nặng cản đường thăng tiến cho tương lai. Dưới đây là tóm lược một bài viết được trên báo Washington Examiner đăng ngày 4 tháng 7 vừa qua.
*
Ông Joe Biden, năm nay 76 tuổi, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 2020 và đang là người ủng hộ di dân nhập cư quy mô lớn, tuy nhiên, ông đã từng cố gắng ngăn chặn cuộc di tản của hàng chục ngàn người tị nạn miền Nam đã cùng Hoa Kỳ chiến đấu chống cộng sản trong cuộc chiến Việt Nam.
Lúc đó, với tư cách là nghị sĩ, cựu phó tổng thống tương lai, Joe Biden đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ "không có nghĩa vụ, đạo đức hay nói cách khác là phải di tản các công dân nước ngoài," gạt bỏ những lo ngại cho sự an toàn của họ khi quân đội Bắc Việt và Việt Cộng tràn về phía Nam Sài Gòn năm 1975.
Thái độ của ông lúc đó hoàn toàn trái ngược với thái độ của ông gần 30 năm sau, đối với người tị nạn từ Iraq và Afghanistan, những người đã làm việc với các lực lượng Hoa Kỳ. "Chúng ta nợ những người này," Tony Blinken, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Biden, nói vào năm 2012. "Chúng ta có một món nợ với những người này. Họ đặt cả cuộc sống của họ trên đường tới Hoa Kỳ."

Vào năm 2015, Biden nói rằng việc ngăn những người tị nạn Syria đến Hoa Kỳ sẽ là một chiến thắng cho lực lượng Nhà Nước Hồi ISIS và đã tweet vào năm 2017 rằng "chúng ta phải bảo vệ, hỗ trợ và chào đón những người tị nạn" để duy trì lời hứa của Mỹ.

Thế nhưng vào cuối mùa xuân năm 1975, khi miền Nam Việt Nam sụp đổ, Tổng Thống Gerald Ford và chính phủ Hoa Kỳ đã tiến hành chiến dịch di tản hàng ngàn gia đình miền Nam đã hỗ trợ Hoa Kỳ trong suốt cuộc chiến. Lúc đó, tiếng nói hàng đầu tại Thượng viện phản đối nỗ lực giải cứu này chính là Nghị Sĩ Joe Biden.
Hàng trăm ngàn đồng minh miền Nam Việt Nam có nguy cơ bị Cộng Sản buộc tội, nhưng Biden khẳng định rằng Hoa Kỳ không có nhiệm vụ phải di tản một hoặc 100,001 người miền Nam Việt Nam.
Vào tháng 4 năm 1975, Tổng Thống Gerald Ford lập luận rằng, khi những người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi đất nước này, Hoa Kỳ cũng nên sơ tán người miền Nam đã hỗ trợ Hoa Kỳ trong chiến tranh.
 “Hoa Kỳ đã có một truyền thống lâu đời về việc mở cửa cho những di dân từ tất cả các quốc gia. Và chúng ta luôn luôn là một quốc gia nhân đạo. Chúng ta cảm thấy rằng một số người miền Nam Việt Nam đã rất trung thành với Hoa Kỳ và xứng đáng có cơ hội sống trong tự do.”
Nhưng ông Biden lúc đó đã phản đối và kêu gọi một cuộc họp giữa Tổng Thống và Ủy Ban Đối Ngoại Thượng viện để nói lên sự phản đối của ông đối với yêu cầu tài trợ của Ford cho những nỗ lực này. Ngoại Trưởng Henry Kissinger, người đứng chủ trì cuộc họp, nói với các nghị sĩ rằng, tổng số danh sách những người đang gặp nguy hiểm ở Việt Nam là hơn một triệu người và rằng “danh sách không thể giảm được nữa là 174,000 người.”
Biden nói rằng các đồng minh của Hoa Kỳ không nên được giải cứu, “Hiện chúng ta nên tập trung vào việc rút quân (Hoa Kỳ) ra (khỏi Việt Nam). Việc đưa người Việt ra ngoài và viện trợ quân sự cho Chính Phủ Việt Nam (Chính Phủ Miền Nam Việt Nam) là hoàn toàn khác nhau.”
Kissinger cho biết có những người Việt Nam mà Hoa Kỳ có nhiệm vụ di tản, nhưng ông Biden đã trả lời, “Tôi sẽ bỏ phiếu cho bất cứ số tiền nào để đưa người Mỹ ra ngoài. Nhưng tôi không muốn trộn lẫn số tiền đó với việc đưa người Việt ra ngoài.”
Ông Ford đã rất buồn với phản ứng của Biden, tin rằng việc không di tản người miền Nam sẽ là sự phản bội các giá trị của Mỹ. Ngày đó tổng thống Mỹ đã nói, “Chúng ta đã mở cửa cho người Hungary… Truyền thống của chúng ta là chào đón những người bị áp bức. Tôi không nghĩ những người này nên được đối xử khác biệt với bất cứ người nào khác, từ người Hungary, người Cuba, những người Do Thái từ Liên Xô.”
Trái với ý của ông Biden, Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện đã khuyến nghị rằng dự luật phải được đưa vào Thượng Viện để được bỏ phiếu, với tỷ lệ 14 phiếu ủng hộ, 3 phiếu chống. Biden là một trong ba nghị sĩ trong ủy ban đã bỏ phiếu chống đối. Sau đó dự luật di tản người Việt cũng đã thông qua Thượng Viện bằng một cuộc bỏ phiếu 46-17, trong đó Biden vẫn là người bỏ phiếu chống.

Sài Gòn thất thủ vào ngày 30 tháng 4, 1975 và hàng trăm ngàn người miền Nam không thể trốn thoát khỏi đất nước cuối cùng đã bị đưa đến các trại cải tạo, nơi họ bị ngược đãi, tra tấn hoặc giết chết.
Bất chấp sự phản đối của Biden và các đảng viên Dân Chủ hàng đầu khác vào thời điểm đó, quân đội Hoa Kỳ đã sơ tán hơn 130,000 người tị nạn Việt Nam ngay sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ, và hàng trăm ngàn người khác đã được tái định cư ở Hoa Kỳ trong những năm sau đó.
Một trong những người tị nạn đó là anh Quang Phạm, người đã viết một cuốn tự truyện năm 2010 mang tựa đề, Ý thức về bổn phận: Hành trình của chúng tôi từ Việt Nam đến Mỹ (A Sense of Duty: Our Journey from Vietnam to America), về việc anh thoát sang Mỹ năm 1975 khi mới 10 tuổi với mẹ anh và ba chị em gái, một người lúc đó chỉ 11 tuổi, một người 6 tuổi và một người 2 tuổi. Cha anh, một quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, đã không thể đi với họ và phải bị hơn một thập niên sống trong một trại cải tạo trước khi đến Mỹ năm 1992.
Nói chuyện với nhật báo Washington Examiner, Quang Phạm ca ngợi Tổng Thống Ford vì đã cứu những người tị nạn Việt Nam như gia đình anh, và anh đã chỉ trích những đảng viên Dân Chủ như Biden. Anh nói, “Khi chúng tôi cần giúp đỡ, tôi nhớ ai đã giúp chúng tôi, và ai không.”
Quang Phạm, người lớn lên ở Mỹ, đã gia nhập Thủy Quân Lục Chiến và phục vụ trong Chiến Tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, nói, "Những người tị nạn Việt Nam từ năm 1975 đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người Mỹ sống gần các trại tị nạn và từ các cựu quân nhân từng tham chiến tại Việt Nam, những người nghĩ ràng họ có món nợ để giúp chúng tôi. Và tôi biết ơn vì điều đó.”
“Khi nhìn vào những người ủng hộ lớn nhất của người Việt tị nạn, bạn chắc chắn không thấy nghị sĩ Biden,” Quang Phạm nói.
Nhắc đến Biden, Quang Phạm nói, “Bạn phải nhìn vào chính sách đối ngoại và chủ nghĩa nhân đạo. Cuộc khủng hoảng tị nạn Việt Nam là một vấn đề lớn vào năm 1975. Ngay cả khi bạn chống lại chiến tranh, tại sao bạn không ủng hộ người tị nạn? Tại sao bạn không ủng hộ những gia đình với phụ nữ và trẻ em đang cố gắng trốn thoát?”
“Nếu chúng ta tham gia vào các cuộc chiến, sẽ có những người tị nạn... Vì vậy, chúng ta cần suy nghĩ về nghĩa vụ đạo đức của mình đối với những người không phải là người Mỹ, đặc biệt là với các đồng minh của chúng ta,” Quang Phạm nói.
Khi được hỏi liệu anh nghĩ rằng có thực sự công bằng khi đánh giá Biden dựa trên hành động của ông từ năm 1975 hay không, Quang Phạm trả lời, “Là một người đang tranh cử tổng thống, ông ấy phải chịu trách nhiệm về quá khư như mọi thứ khác."


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
holy đã nói: Joe Biden
Denny pham đã nói: Ad có thể đính kèm hoặc cho biết link nào của chính phủ Mỹ nhắc đến việc ông biden ngăn cản Người việt tỵ nạn lúc bấy giờ ko? Vì cần chứng cứ để nói lý với người khác
Binh Luan đã nói: Rat Dung!
Binh Nguyen đã nói: Đọc xong bài này tự hỏi tại sao vẫn còn những người muốn theo dân chủ
Advertising