http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 16/03/2018 - 09:06:40

Bình sứ cũ $300 được bán đấu giá hơn $500,000

DEVON – Một chiếc bình sứ “xấu xí” từng bị một bà cụ đem cất vào tủ chén vì cho rằng nó không đáng để đem ra trưng bày, đã bất ngờ tăng giá hơn 1,500 lần sau khi được đấu giá, khiến bà cụ sững sờ “không biết dùng tiền vào việc gì.” Một bình hoa kiểu dáng lạ đã được một bà cụ mang tới một hãng đấu giá ở Devon County, Anh quốc, với giá trị ban đầu chỉ là 250 bảng Anh ($348 Mỹ kim), nhưng cuối cùng lại trở thành một “tác phẩm gốm sứ” có mức giá kỷ lục 381,000 bảng Anh ($531,000).
Được biết, chiếc bình này được người chồng quá cố của bà cụ ẩn danh mua với giá rất rẻ hồi thập niên 1970, là sản phẩm của nghệ sĩ tạo hình người Anh gốc Đức Hans Coper (1920-1981). Giờ đây, khi danh tiếng của nghệ sĩ Coper có tầm ảnh hưởng lớn hơn, bà cụ quyết định đem chiếc bình đi bán đấu giá. Ông cụ - người mua chiếc bình - đã qua đời 5 năm trước. Khi đem chiếc bình đi định giá, bà cụ khá hài lòng khi các chuyên gia ước tính chiếc bình sẽ có giá khoảng 4,000 tới 6,000 bảng Anh. Tuy nhiên, mức giá sau cùng đã khiến mọi người ngạc nhiên, khi lên tới 381,000 bảng Anh ($531,000 Mỹ kim).
Sau cuộc đấu giá này, nghệ sĩ Hans Coper trở thành một nhân vật đáng kể mới trong giới những nghệ sĩ tạo hình trên chất liệu gốm sứ. Trước đây, tác phẩm có giá cao nhất của ông từng đạt mức 181,250 bảng Anh, tại một cuộc đấu giá hồi năm 2011. Hãng đấu giá cho biết: “Người chồng của bà cụ có sở thích sưu tầm tranh và tác phẩm nghệ thuật, được thực hiện bởi các nghệ sĩ đương đại hồi thập niên 1970-1980. Ông cụ đã trả 250 bảng để mua chiếc bình, khi nó mới được nghệ sĩ Hans Coper thực hiện và trưng bày tại một triển lãm ở London.” Sau khi nghe tin về giá bán chiếc bình, bà cụ góa đã vô cùng sửng sốt, và nói bà không biết sẽ dùng số tiền này vào việc gì. Tuy nhiên, bà có nhiều con cháu, vì vậy, có thể bà sẽ để dùng số tiền này để giúp đỡ họ.

Bị phạt vì làm việc… quá chăm chỉ
PHÁP - Một người thợ làm bánh ở miền trung Pháp đã bị phạt tiền vì bán hàng suốt cả tuần, để tăng tối đa doanh thu vào mùa cao điểm hè năm ngoái. Ông Cedric Vaivre, chủ tiệm bánh ở thị trấn Lusigny-sur-Barse, miền trung nước Pháp, bị phạt 3,000 euro ($3,700 Mỹ kim) vì không nghỉ bán hàng ít nhất 1 ngày trong tuần theo quy định của pháp luật. Bánh mì không chỉ là đặc sản mà còn là sự tinh túy của ẩm thực và văn hóa Pháp. Chính phủ nước này ban hành một bộ luật quy định rõ tên của từng loại bánh, và giờ mở cửa cũng như thời gian hoạt động tối đa của các tiệm bánh. Theo đó, nhà chức trách buộc các tiệm bánh phải đóng cửa ít nhất 1 ngày trong tuần để có thời gian nghỉ ngơi.
Tuy nhiên, ông Cedric Vaivre muốn tận dụng mùa cao điểm hè năm ngoái để có thêm doanh thu từ du khách, nên đã bất chấp quy định và mở cửa tiệm đủ 7 ngày 1 tuần. Ông Vaivre không đồng ý nộp phạt, và cho rằng ông làm việc chăm chỉ vì yêu thích công việc. Ủng hộ chủ tiệm bánh, cả thị trấn nhỏ Lusigny-sur-Barse với dân số chỉ khoảng 2,000 người đã ký vào một tờ thỉnh nguyện thư, yêu cầu chính phủ gỡ bỏ điều luật giới hạn thời gian kinh doanh của các tiệm bánh.
Tuy nhiên, ông Frederic Amiot, chủ tịch hiệp hội làm bánh trong vùng, phản đối rằng dù ông hiểu việc ông Vaivre muốn làm thêm giờ để tăng doanh thu vào mùa du lịch, nhưng "luật là luật.” Ở Pháp, thời gian làm việc tối đa của người lao động là 35 tiếng mỗi tuần. Quy định này đã được áp dụng từ năm 2000. Năm ngoái, Pháp phê chuẩn đạo luật cho phép người lao động không trả lời thư hay điện thoại liên quan đến công việc sau khi tan sở.

Quán bia bắt khách đặt cọc giầy để chống trộm ly
BỈ - Các quán bar và cafe ở Bỉ cho biết, mỗi năm họ mất hàng ngàn chiếc ly và vại uống bia vào tay du khách. Các chủ quán đã dùng đủ mọi cách nhằm đối phó với tình trạng này, gần đây nhất là yêu cầu khách phải “đặt cọc” giày dép trước khi gọi đồ uống. Ở thành phố Ghent, quán Dulle Griet, nổi tiếng với hơn 500 loại bia khác nhau, ủng hộ giải pháp này. "Bất cứ ai uống bia ở quán chúng tôi đều phải nộp giày,” chủ quán Alex Devriendt nói. "Chúng tôi cất những chiếc giày trong một chiếc giỏ rồi treo cái giỏ lên trần nhà. Cái giỏ thu thú sự chú ý của mọi người. Nhưng với chúng tôi, nó chỉ là vật bảo đảm cho những chiếc ly được thiết kế đặc biệt và đắt đỏ.” Ông Devriendt nói, quán phải mua thêm ly hằng ngày để cất trữ trong kho.
Mỗi quán bia ở Bỉ có những loại ly và vại riêng biệt, với nhiều hình thù và kích thước khác nhau, nhưng tất cả đều được thiết kế để giữ được bọt bia lâu nhất. Ở thành phố Bruges, ông Philip Maes, chủ quán Bruges Beerwall, đầu tư gần $5,000 Mỹ kim để gắn thiết bị báo động vào mỗi chiếc ly. "Chúng tôi mất ít nhất 4,000 ly mỗi năm. Vì một lý do nào đó, một số du khách 'vô tư' nghĩ rằng họ trả tiền cho đồ uống và được cầm chiếc ly về làm quà.”
Các hãng sản xuất bia thường cung cấp cho các quán bar một số lượng ly miễn phí. "Mỗi năm chúng tôi thay mới khoảng 1,000 ly, chỉ tính riêng ở thành phố Bruges,” một hãng bia cho biết, và nói rằng ly uống bia giống như “tấm danh thiếp" để quảng bá thương hiệu của hãng sản xuất bia. "Nhưng chi phí này khiến chúng tôi tốn một đống tiền khi du khách bắt đầu lấy trộm ly.” Khách du lịch đơn giản chỉ muốn có một món đồ lưu niệm và ly uống bia không phải là thứ duy nhất họ lấy. "Có người thậm chí còn định trộm cả tấm bảng lâu đời treo trên tường. Vào mùa đông, còn mất nhiều đồ hơn vì người ta mặc áo khoác dày và có nhiều chỗ giấu đồ,” một chủ quán cho biết.

Robot AI đánh bại đấu thủ bóng rổ chuyên nghiệp
NHẬT - Robot được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) do Toyota phát triển có khả năng ném bóng rổ khoảng cách gần thành công 100%. Một nhóm nhân viên của Tập đoàn Toyota, Nhật Bản, vừa giới thiệu robot mang tên CUE, có khả năng ném bóng rổ "bách phát bách trúng.” Trong cuộc thi ném bóng khoảng cách gần với 2 đấu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, CUE giành chiến thắng với tỷ lệ ném bóng thành công tuyệt đối.
Robot CUE có chiều cao 1.9 mét, lấy cảm hứng từ cầu thủ bóng rổ Hanamichi Sakuragi - nhân vật trong bộ chuyện tranh nổi tiếng Slam Dunk của Nhật. Robot đã thực hiện thành công 10/10 lần ném bóng, trong cuộc tranh tài với Seiya Ando và Zack Baranski, hai cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp của đội Alvark Tokyo ở B-league. Trong khi đó, Seiya Ando và Zack Baranski chỉ thực hiện thành công 8/10 lần. Được biết, 17 nhân viên của Toyota đã cùng nhau phát triển robot CUE trong thời gian rảnh. Họ sử dụng AI để dạy robot cách ném bóng, sau khi thực hiện 200,000 lần ném ở khoảng cách 3.6 mét. Các thành viên trong nhóm cho biết, họ chưa từng có kinh nghiệm chế tạo robot trước đây, và chỉ học cách lập trình AI qua các hướng dẫn trên Internet.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp