Monday, 20/05/2019 - 08:25:47

Bitcoin được khuyến cáo đang quay về thời kỳ bong bóng

NEW YORK - Các nhà phân tích tài chính tại JPMorgan Chase & Co vừa đưa ra khuyến cáo rằng giá của đồng tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới đang vượt xa "giá trị nội tại" của đồng tiền này, tương tự diễn biến năm 2017. Họ coi Bitcoin là một loại hàng hóa, và tính toán "chi phí sản xuất" dựa trên các yếu tố “nguyên liệu” vào như sức mạnh máy điện toán, giá điện và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của thiết bị. "Vài ngày qua, giá Bitcoin đã vượt đáng kể chi phí cận biên (marginal cost),” JPMorgan Chase & Co phân tích. "Sự chênh lệch giữa giá cả và giá trị nội tại đang gợi lại giai đoạn tăng vọt cuối năm 2017. Khoảng cách được thu hẹp chủ yếu nhờ giá cả đi xuống.”
Giá Bitcoin hôm thứ Hai có lúc tăng tới 17% trong phiên giao dịch tại châu Á, lên gần $8,300 Mỹ kim. Vào chiều thứ Hai, mỗi đồng Bitcoin có giá khoảng $8,000 Mỹ kim. "Xác định giá trị nội tại của bất kỳ tiền ảo nào cũng là việc rất khó. Trên thực tế, kết quả của các nghiên cứu rất khác biệt. Có người khẳng định tiền ảo không có giá trị nền tảng. Trong khi đó, có người cho rằng giá trị nội tại của nó còn vượt qua cả giá cả hiện tại,” các nhà phân tích cho biết.

Bitcoin nổi tiếng là tiền ảo có biến động giá rất lớn. Sau khi đạt mức cao kỷ lục gần $20,000 Mỹ kim một đồng cuối năm 2017, tiền ảo này rớt giá thảm hại, có thời điểm về quanh mức $3,200 Mỹ kim trong năm 2018. Năm nay, Bitcoin dần phục hồi, bắt đầu tăng tốc từ đầu tháng 4 và liên tục vượt các mốc giá quan trọng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp