advertisements
Tuesday, 29/03/2022 - 07:56:51

Bốn nước Âu Châu đồng loạt trục xuất các "gián điệp" ngoại giao Nga


Một người hóa trang thành Thần Chết đứng bên ngoài Tòa Đại Sứ Nga ở Dublin, Ái Nhĩ Lan, sau khi bốn viên chức cao cấp Nga tại Tòa Đại Sứ này bị yêu cầu rời Ái Nhĩ Lan ngày 29 tháng 3, 2022. (Damien Storan/ PA Images via Getty Images)

 

BRUSSELS - Các nước Bỉ, Hòa Lan, Ái Nhĩ Lan và Czech đã đồng loạt thông báo trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga, giữa lúc quan hệ Âu Châu - Moscow căng thẳng vì Ukraine.

Bộ Ngoại Giao Bỉ hôm thứ Ba cho biết nước này đã trục xuất 21 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp và gây ra các mối đe dọa an ninh. Những người này làm việc tại đại sứ quán Nga tại Brussels và lãnh sự quán ở Antwerp.

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại Giao Hòa Lan cũng thông báo trục xuất 17 nhà ngoại giao Nga. "Quyết định này được đưa ra dựa trên thông tin từ hai cơ quan an ninh AIVD và MIVD, trong đó cho thấy những người được cho là nhà ngoại giao tại các cơ quan đại diện của Nga ở Hòa Lan đang hoạt động bí mật với tư cách là sĩ quan tình báo,” thông báo viết.

Ngoại Trưởng Wopke Hoekstra nói Hòa Lan đã chuẩn bị để đối phó với mọi hành động trả đũa từ phía Moscow. Danh sách nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất được nối dài thêm sau quyết định tương tự từ chính phủ Ái Nhĩ Lan.

"Bộ Ngoại Giao Ái Nhĩ Lan đã triệu tập đại sứ Nga tới Nhà Iveagh để thông báo về việc trục xuất 4 viên chức cấp cao khỏi quốc gia,” thông báo của cơ quan ngoại giao Ái Nhĩ Lan hôm thứ Ba viết. Nhà Iveagh là nơi đặt trụ sở Bộ Ngoại Giao Ái Nhĩ Lan.

Giải thích về quyết định trục xuất, Ái Nhĩ Lan cho biết đã phát hiện "các hoạt động không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về hành động" của các nhà ngoại giao Nga.

Một nhân viên ngoại giao Nga ở Cộng Hòa Czech cũng đã được yêu cầu rời khỏi quốc gia này trong vòng 72 giờ, theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Cộng Hòa Czech.

"Cùng với các đồng minh, chúng tôi đang giảm sự hiện diện của nhân viên tình báo Nga tại Âu Châu,” cơ quan này thông báo trên Twitter.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements