Thursday, 28/05/2020 - 10:40:00

Bốn nước tố Trung Cộng vi phạm nghĩa vụ với Hồng Kông

 

Bốn nước Tây Phương gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Gia Nã Đại và Úc hôm thứ Năm đã ra tuyên bố chung, "bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc Trung Quốc dự định ban hành luật an ninh mới đối với Hồng Kông.
" Hồng Kông từng phát triển mạnh mẽ như một vùng đất tự do,” tuyên bố nói. “Tuy nhiên, đạo luật mới sẽ làm giảm đáng kể quyền tự do và tự trị của người Hồng Kông, vốn là yếu tố giúp thành phố trở nên thịnh vượng. Quyết định ban hành luật an ninh với Hồng Kông đã mâu thuẫn trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, theo các nguyên tắc mang tính ràng buộc pháp lý trong Tuyên bố chung Trung - Anh đã được ghi nhớ với Liên Hiệp Quốc. Dự luật an ninh sẽ làm suy yếu mô hình 'Một quốc gia, hai chế độ.'"

Bốn quốc gia Tây Phương cho rằng trong lúc thế giới tập trung vào đại dịch toàn cầu, các chính phủ cần phải tăng cường niềm tin của người dân và tăng hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, hành động của Bắc Kinh đang gây tác dụng ngược lại. "Chúng tôi cũng vô cùng lo ngại rằng hành động này sẽ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ sâu sắc hiện nay trong xã hội Hồng Kông,” tuyên bố nói thêm. "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với chính quyền đặc khu và người dân Hong Kong để tìm ra các giải quyết phù hợp, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc theo Tuyên bố chung Trung – Anh.”
Tuyên bố chung được 4 nước đưa ra sau khi quốc hội Trung Quốc vào thứ Năm thông qua nghị quyết cho phép thiết lập dự luật an ninh quốc gia với Hồng Kông. Theo Tuyên bố chung Trung – Anh ký kết năm 1984, mức độ tự trị cao của Hồng Kông sẽ phải được duy trì trong 50 năm, kể từ khi thành phố được trao trả năm 1997.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements