Monday, 27/04/2020 - 05:53:47

Cái giá của kiến thức


Hóa chất giúp tẩy sạch đồ giặt, chùi nhà, rửa phòng tắm được bày bán ở San Francisco. (Getty Images)Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chủ Tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi lắc đầu thất vọng, “Republicans reject science, Đảng Cộng hòa bác bỏ khoa học; tổng thống khuyến cáo công dân Mỹ chích thuốc rửa nhà Lysol vào phổi để trị bệnh Corona.” Ứng cử viên tổng thống Joseph Biden cũng chưng hửng, viết Twitter, “Xin đồng bào đừng uống bleach. Tôi không tin là tôi phải nói lên điều khuyến cáo này.”
Biden không tin là đối thủ của ông ta -Tổng Thống Trump- lại bảo người Mỹ uống thuốc tẩy thường dùng để giặt quần áo hầu trị bệnh Corona.

Ông Biden hay bà Pelosi chỉ trích ông Trump là chuyện dễ hiểu; chuyện chỉ khó hiểu khi họ ca ngợi ông ta. Nhưng khi cả ông Reckitt Benckiser, một viên chức của hãng kỹ nghệ Anh quốc, chuyên sản xuất hai thứ thuốc tẩy Lysol và Dettol, hôm thứ Sáu 24/4/2020 cũng lên tiếng cảnh cáo người tiêu thụ đừng uống sản phẩm của họ, vì những sản phẩm hóa chất đó sẽ giết người uốnt, thì vấn đề trở thành nghiêm trọng hơn, và câu hỏi phải đặt ra là, “Tổng thống có khuyến khích bệnh nhân Corona uống và chích acid hay không?”
Tại Maryland, điện thoại của sở Emergency Management Agency -chuyên giải quyết những vấn đề cấp bách- reo liên tục để hỏi về việc uống thuốc tẩy giặt đồ, có trị được bệnh Corona hay không; nhu cầu giải thích với quần chúng thúc bách đến mức sở EMA phải phát hành thông cáo yêu cầu đồng bào tuyệt đối không uống thuốc giặt quần áo.

Bác sĩ Diane P. Calello, giám đốc Nha Thông Tin Về Độc Dược (Poison Information and Education System) của tiểu bang New Jersey được mời lên đài truyền hình phỏng vấn. Bà Calello khẳng định, “Uống hay chích thuốc tẩy là chết; ruột gan nội tạng, máu huyết bị hủy hoại tức khắc.”
Ngần đó bằng cớ và nhân chứng vẫn chưa làm tôi tin là ông Trump chủ trương dùng thánh dược Clorox - thuốc tẩy vết bẩn trên đồ giặt- để giết con vi khuẩn Corona.
Tôi tìm hiểu thêm nữa, và tìm ra ông William N. Bryan quyền thứ trưởng Nội An -đặc trách về Khoa Học. Ông Bryan này là một cựu quân nhân -sau 17 năm mặc quân phục, được tuyển vào phục vụ trong Bộ Nội An, nhưng ông không có nhiều hiểu biết chuyên môn về khoa học.

Vậy mà tuần trước, ông lên diễn đàn trình bầy một cách giết con Coronavirus -đem bỏ nó vào một ly nước tách (bleach) là xong; mà chỉ cần giết chết con vi khuẩn này là giải quyết cơn đại dịch Covid-19.
Quả là vô cùng dễ dàng, vô cùng giản dị -giản dị đến như vậy mà chưa khoa học gia nào nghĩ ra.
Buổi thuyết trình của ông Bryan diễn ra trong khuôn khổ một cuộc họp báo tại Bạch Cung, có sự hiện diện của tổng thống, và tổng thống bảo ông Bryan, “One minute,” the president said. “And is there a way we can do something like that, by injection inside or almost a cleaning? Because you see it gets in the lungs and it does a tremendous number on the lungs. So it would be interesting to check that.”

Dịch:
(“Cho tôi một phút,” tổng thống nói. “Có cách nào để chúng ta làm một cái gì đó như thế chăng, như tiêm vào bên trong hoặc gần như làm sạch nội tạng? Bởi vì ai cũng thấy nó vào phổi là nó sẽ làm nhiều tác dụng lớn trong phổi. Vì vậy, sẽ rất quan trọng khi tìm hiểu điều đó.”)
Trong thời điểm cuộc điều trần của ông thứ trưởng Bryan diễn ra, và tổng thống góp ý kiến, bà Bác Sĩ Deborah L. Birx -phối hợp viên đặc trách về cuộc đại dịch Corona- ngồi bên hông khối cử tọa, mặt cúi xuống sàn nhà. Tổng thống hỏi bà có biết “sức nóng và ánh sáng” là một tiềm năng trị bệnh Corona hay không.
Bác Sĩ Birx trả lời, “Không, không trị bệnh được, tôi chưa bao giờ thấy sức nóng và ánh sáng ...,” tổng thống cắt lời bà, trước khi bà nói dứt câu. Thái độ đó của tổng thống bị quần chúng diễn dịch là ông đồng ý với ông Bryan, và không quan tâm đến quan điểm của Bác Sĩ Birx.
Bạch Cung tận lực đính chánh điều đó. Cô Kayleigh McEnany, tân phát ngôn viên Bạch Cung, nói, “Đành để mặc cho giới truyền thông với việc làm vô trách nhiệm của họ: họ trích câu nói của tổng thống rồi gài vào những bài báo không chính xác, dưới những hàng tít tiêu cực.”

Cũng trong ngày thứ Sáu, cơ quan FDA -Food and Drug Administration- tiết lộ việc hai loại âu dược hydroxychloroquine và chloroquine do tổng thống giới thiệu và thúc dục thử nghiệm trong việc trị bệnh Corona đã tạo ra những hậu quả nguy hại -như tim đập loạn nhịp- làm thiệt mạng vài bệnh nhân.
Bác Sĩ Jerome M. Adams -Y Sĩ Toàn Quốc (the surgeon general), viết Twitter, “Xin nhắc nhở toàn thể người Mỹ là PLEASE -luôn luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống hay chích bất cứ thứ thuốc gì cho mình, hoặc cho thân nhân của mình. Sự an toàn của quý vị là giá trị tối thượng. Bác sĩ, y tá là những người đã học nhiều năm về thuốc, và có nhiều kinh nghiệm để bảo vệ quý vị.”

Trong lúc những viên chức có trách nhiệm về sức khỏe của quần chúng quan tâm ngăn ngừa việc uống độc dược, thì cơ quan Centers for Disease Control and Prevention -Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh- báo động là số tai nạn ngộ độc do thuốc chùi nhà và giặt quần áo gia tăng.
Nhiều người trung thành với tổng thống, tin việc ông bị truyền thông hãm hại; tờ nhật báo The Guardian tố giác ông Mark Grenon quảng cáo và bán ra loại thuốc M.M.S. “Magical Mineral Solution,” mà ông ta cho là được thực hiện theo toa của tổng thống.
Bạch Cung cho biết là ông Grenon không liên quan gì với tổng thống, và một phát ngôn viên của Twitter khẳng định việc tổng thống nói về cách trị bệnh Corona không vi phạm chính sách “ngăn cấm loan tin sai lầm về nạn đại dịch đó.”

Twitter chủ trương không phổ biến, không quảng cáo loại cao đơn hoàn tán nhảm nhí vô tác dụng, hoặc gây tác hại cho người tiêu thụ. Trong lúc bình luận gia Frank Bruni viết, và ngày 24 tháng Tư, 2020 -thứ Sáu vừa rồi- phổ biến góc nhìn của ông: “Tổng thống có thể nói bất cứ điều gì, làm bất cứ việc gì, nhưng tháng 11 này, ông vẫn cứ tái đắc cử.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Cái giá của kiến thức
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Khách qua đường đã nói: Thằng bé mắc bệnh hiếu động chỉ quan tâm đến bản thân nó thôi
Anh hung đã nói: Nguoi noi khong co y do, nhung nghe da sua lai y nghi cua nguoi noi. Nguoi nghe thiet la ngu ngoc
Anh hung đã nói: Nguoi noi khong co y do, nhung nghe da sua lai y nghi cua nguoi noi. Nguoi nghe thiet la ngu ngoc
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Uống hay TIÊM thuốc tẩy Clorox để diệt con cô-vít ? Chuyện quái đản, nếu không muốn nói là QUÁI THAI ! Ông BS đứng sau lưng Tg Thống Trump cúi mặt vì xấu hổ nhưng BỐ ÔNG cũng chà dám PHẢN BÁC. Tội quá hé !
Mike Phan đã nói: Tôi mong là ông N DT nên đề tên các nguồn tin tức gốc và đầy đủ tham khảo mà ông trích ra để viết bài thì nó sẽ mang tính thuyết phục hơn .
Advertising