Thursday, 01/02/2018 - 10:49:38

California bị hạn hán trở lại giữa mùa đông khô ráo


Ông Frank Gehrke, bên phải, trưởng phòng kiểm tra tuyết của Nha Tài Nguyên Nước California đang trình bày với các ký giả về dữ kiện tuyết được ghi nhận trong ngày thứ Năm, 1  tháng 2, 2018. (Rich Pedroncelli/ AP)

ECHO SUMMIT - Giữa nhiệt độ nóng lập kỷ lục ở miền nam của tiểu bang, các viên chức quản trị nước của California đã đo đạc lớp tuyết phủ trên đỉnh núi Echo Summit thuộc vùng núi Sierra Nevada. Lượng tuyết này cung cấp nước cho hàng triệu người trên khắp tiểu bang

Theo thông lệ hàng năm, các viên chức thuộc Nha Tài Nguyên Nước (Department of Water Resources) đã leo lên dãy núi Sierra để kiểm tra độ dày của tuyết vào ngày thứ Năm. Đây là đo nguồn cung cấp nước của tiểu bang trong suốt năm. Các dụng cụ cảm biến điện tử cho thấy mức độ tuyết là rất thấp, chỉ có khoảng một phần ba của mức bình thường.

Vào lúc cao điểm của đợt hạn hán kéo dài trong 5 năm từng chấm dứt vào năm ngoái ở California, Thống Đốc Jerry Brown ra lệnh bảo tồn nước 25 phần trăm trong các thành phố và các thị xã, và tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán.

Những trận mưa lớn ở Bắc California trong năm ngoái giúp làm gián đoạn hạn hán, và ông Brown lại tuyên bố không còn tình trạng khẩn cấp trong tháng Tư.

Nhưng hạn hán không bao giờ thực sự kết thúc ở một số khu vực tại Nam California.
Los Angeles chỉ nhận được một lượng cơn mưa đáng kể, tính trong gần 12 tháng qua.
Ở Ventura County và Santa Barbara County, nằm cách Los Angeles  khoảng 100 dặm (161 km) về phía bắc, tình trạng thiếu mưa và thảm thực vật khô ráo là nhiên liệu hoàn hảo cho một trận cháy rừng trong tháng 12. Trận cháy này trở thành trận lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử tiểu bang. Khi cuối cùng trời mưa, mặt đất bị cháy rụi biến thành những chỗ sạt lở đất gây chết người.

Cuộc theo dõi hạn hán hàng tuần ở Mỹ mới đây nhất của chính phủ liên bang và các cơ quan khác, cho thấy chỉ những mảng nhỏ của tiểu bang, ở Nam California, nằm trong dạng hạn hán nhẹ nhất. Điều đó còn được xem là khá so với năm 2014 và năm 2015, là hai năm khô hạn nhất trong lịch sử ở California, khi phần lớn diện tích tiểu bang được đánh giá là ở trong các thể loại nghiêm trọng nhất của nạn hạn hán.

Nhưng tương lại sẽ không khá. Giữa mùa mưa và tuyết trong mùa đông của tiểu bang này, theo dự báo sẽ không có mưa.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp