Monday, 15/05/2017 - 09:58:11

California cần chi $220 triệu để nâng cấp bằng lái

Với thời hạn sắp hết, chính quyền California đang dự định chi ra hơn $220 triệu, để nâng bằng lái xe và thẻ căn cước ID lên tới các tiêu chuẩn của liên bang.
Trong đề nghị về ngân sách được sửa đổi của Thống Đốc Jerry Brown, có số tiền nhằm giúp giải quyết số lượng được dự đoán là rất nhiều của những đơn xin cấp thẻ tuân thủ đạo luật U.S. Real ID.

Đạo luật này được ban hành vào năm 2005, để làm cho các thẻ ID trên toàn quốc trở nên an toàn hơn, sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín, 2001. Hạn chót lúc đầu là năm 2008, nhưng nhiều lần được gia hạn, vì các tiểu bang gặp khó khăn trong việc tuân thủ đạo luật.

California và khoảng 20 tiểu bang khác đã được cho phép triển hạn. Nhưng nay thì thời gian không còn là bao, vì chính phủ Trump ấn định hạn chót là ngày 1 tháng Mười, 2020. Sau đó, các hành khách đi máy bay sẽ không thể dùng những tấm thẻ thiếu hợp lệ, để làm bằng chứng nhận dạng tại các điểm kiểm soát an ninh ở phi trường.

Những tấm thẻ mới mang những dấu hiệu đặc biệt, và sẽ có sẵn ở California vào ngày 1 tháng Giêng năm tới. Tuy nhiên người ta phải đích thân nộp đơn xin cấp thẻ mới tại các văn phòng của Nha Lộ Vận (DMV), chứ không phải là nộp đơn trên mạng internet hoặc qua đường bưu điện.

Theo phán đoán dựa trên những kinh nghiệm của các tiểu bang khác, khoảng 20 triệu người có thể nộp đơn, theo tin của báo Sacramento Bee.

Những người làm đơn phải cung cấp hồ sơ tài liệu nhiều hơn so với mức độ cần phải có hiện nay. Trong số đó, có giấy khai sinh hoặc những bằng chứng khai sinh khác, và thêm bằng chứng cho thấy rằng họ là cư dân hợp pháp ở California và có số An Sinh Xã Hội.

Một luật của California bắt đầu có hiệu lực cách đây hai năm cho phép những người dân ở trong nước Mỹ một cách bất hợp pháp nhận được bằng lái xe. Nhưng họ không thể dùng những tấm bằng lái ấy để lên máy bay hoặc đi vào trong các cơ sở liên bang.

Ngân sách của Brown sẽ cung cấp $220.6 triệu để thuê 2,700 nhân viên trong sáu năm tới, tài trợ cho một chiến dịch quảng cáo về những tấm thẻ ấy, và trả lương cho làm việc thêm giờ và những khoản chi phí khác, để giữ cho thêm nhiều văn phòng DMV mở cửa vào các ngày thứ Bảy để đáp ứng nhu cầu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp