Thursday, 16/09/2021 - 08:03:40

California sẽ nhận 5,200 người Afghanistan di tản


Những người tị nạn từ Afghanistan đang đi trong phi trường quốc tế Washington Dulles International Airport ở Dulles, Virginia ngày 31 tháng 8, 2021. (Getty Images)


Chính phủ Biden đã bắt đầu thông báo cho các thống đốc và các cơ quan tị nạn ở tiểu bang, về việc bao nhiêu người Afghanistan sẽ được cho tái định cư ở tiểu bang của họ.

Theo dữ liệu từ Bộ Ngoại Giao, California dự kiến sẽ nhận nhiều người di tản hơn mọi tiểu bang khác, với hơn 5,200 người.

Các tiểu bang Alabama và Mississippi mỗi nơi sẽ nhận 10 người. Hawaii, South Dakota, West Virginia, Wyoming và District of Columbia sẽ không nhận người nào trong số 37,000 người Afghan đầu tiên đã đến Hoa Kỳ.

Chính phủ đã yêu cầu Quốc Hội cấp ngân sách để giúp tái định cư cho hàng chục ngàn người Afghanistan.

Tổng Thống Joe Biden đã chỉ định cựu thống đốc Jack Markell tại tiểu bang nhà Delaware của ông, để tạm thời làm người quản lý việc giúp người di tản Afghan tái định cư.

Trong hơn 20 năm qua, các tiểu bang có nhiều người Afghan định cư bao gồm California, Maryland, Texas, và Virginia. Đến nay, các tiểu bang này một lần nữa sẽ nhận một lượng lớn người di tản Afghan.

Theo viên chức Hoa Kỳ, nhiều người Afghan mới đến đã yêu cầu được định cư tại các tiểu bang nêu trên, vì đã có sẵn người thân hoặc bạn bè ở đây. Bộ Ngoại Giao phân chia người di tản dựa theo lời khuyên của các chi nhánh địa phương, của 9 cơ quan tái định cư quốc gia đang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ. Người di tản Afghan đã được Bộ Nội An kiểm tra hồ sơ an ninh và sức khỏe trước khi được nhập cảnh.

Một số người Afghan có lẽ sẽ đối mặt nhiều khó khăn, nếu Quốc Hội không hành động để công nhận họ là người tị nạn đến Hoa Kỳ.

Người di tản Afghanistan hiện không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thực phẩm và tiền mặt, Medicaid, và các dịch vụ hỗ trợ khác dành cho người tị nạn. Hiện tại, mỗi người Afghan dự kiến sẽ được phát $1,225 Mỹ kim để trả tiền thuê nhà, mua đồ gia dụng, thực phẩm, và thêm một khoản tiền tiêu vặt. Tổng Thống Biden đang kêu gọi Quốc Hội trợ giúp để bảo đảm rằng những người Afghan mới đến sẽ được nhận hỗ trợ tương tự như người tị nạn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements