Sunday, 29/09/2019 - 10:56:11

Cán bộ ăn cắp bánh Trung Thu dành cho người già, trẻ khuyết tật


Hình ảnh đăng trên báo Gia Đình Việt Nam kèm bản tin với tựa đề "Ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo: Hùa nhau tuồn hàng qua khu cổng bí mật."

HÀ NỘI - Tám cán bộ làm việc tại Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già và Trẻ Tàn Tật ở xã Thụy An, huyện Ba Vì đã lợi dụng trời nhá nhem tối, chuyền bánh Trung thu, sữa, bim bim (những túi bánh ăn vặt nhỏ) qua hàng rào mang đi. Hậu quả của vụ này là Trung Tâm sẽ bị lắp máy thâu hình, rào cản, để ngăn chặn tình trạng nhân viên ăn cắp quà từ thiện dành cho người già, trẻ em, và người tâm thần.
Đây là điều mới được báo VnExpress tiết lộ ngày thứ Bảy, 28/9. Trung Tâm thuộc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội Hà Nội.
Tin cho biết là vào ngày 8/9 vừa qua, có ba phái đoàn từ thiện đến Trung Tâm tặng quà. Gia đình bà Mạc Thị Vương (Hà Nội) tặng 218 chiếc bánh Trung Thu; Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Sen tặng 334 hộp sữa có ống hút, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan; Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh tặng 257 chiếc bánh nướng, 334 hộp sữa có ống hút, 334 gói bim bim.
Trung Tâm cử cán bộ dẫn các phái đoàn từ thiện đi phát quà trực tiếp cho người già và trẻ khuyết tật. Khi các phái đoàn từ thiện ra về, hai nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên (Phòng Phục Hồi Chức Năng) mang một số hàng như sữa, bánh Trung thu, bim bim, kẹo ra bên ngoài. Hành vi này đã được một số phóng viên ghi lại, loan tin trên báo chí.
Hai cán bộ Phòng Phục Hồi Chức Năng giải thích rằng số hàng hóa trên do người già, trẻ trong Trung Tâm “ăn không hết nên cho.”
Nhưng ông Đỗ Đức Hồng, Giám Đốc Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già và Trẻ Tàn Tật, cho rằng nếu cho thì sao không mang ra ngoài bằng cổng chính đàng hoàng, "việc gì phải chờ nhá nhem tối, lúc nhân viên bảo vệ không kiểm soát, người trong người ngoài chuyển hàng ra."
Ngày thứ Hai, 23/9 vừa qua, trung tâm đã họp, cảnh cáo hai bà Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên; khiển trách ông Trịnh Văn Hậu, trưởng ban bảo vệ. Hai cán bộ Phòng Phục Hồi Chức Năng đã làm việc ở trung tâm được 20 năm và hiện vẫn đi làm bình thường.
Tiếp tục điều tra, ông Hồng cho biết đến chiều thứ Sáu, 27/9, có 12 người liên quan tới việc tuồn hàng từ thiện ra ngoài, trong đó có tám cán bộ trung tâm.
"Tuồn ra hàng rào như thế là hoàn toàn vi phạm quy định của ngành và đạo đức nghề nghiệp," ông Hồng nói, nhưng cho rằng không có chuyện việc ăn chặn hàng xảy ra thường xuyên ở trung tâm, sự việc vừa qua chỉ mang tính "bộc phát" của một số cá nhân.
Cũng trong ngày thứ Sáu, 27/9, đoàn công tác của Sở Lao động Thương binh và Xã hội do Phó giám đốc Hoàng Thành Thái dẫn đầu đã làm việc với trung tâm. Ông Thái cho rằng việc cán bộ trung tâm ăn chặn hàng từ thiện là "rất đáng tiếc, từ xưa đến nay chưa xảy ra" và có thể làm mất lòng tin của những người từ thiện.
Do Trung Tâm cho chung đường đi với Trung Tâm Chăm Sóc Người Tâm Thần nên khó kiểm soát. Sở yêu cầu ngày thứ Bảy phải rào cản ở đầu đường vào, cán bộ làm việc ở hai trung tâm và khách ra vào sẽ phải trình thẻ. Ngoài ra, trung tâm sẽ lắp đặt thêm 6 camera, thêm hệ thống chiếu sáng để kiểm soát.
Trước đó ngày 25/9, báo chí loan tin việc nhiều cán bộ, nhân viên trung tâm thường xuyên tuồn hàng từ thiện do các cá nhân, tổ chức trao tặng ra ngoài. Một ngày sau, chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao thanh tra thành phố chủ trì kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm với các tập thể, cá nhân liên quan.
Trung Tâm Nuôi Dưỡng Người Già Và Trẻ Tàn Tật đang nuôi dưỡng 330 người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 165 người già và 165 trẻ em. Trung tâm cũng là nơi đã tiếp nhận một số trẻ em chuyển tới từ chùa Bồ Đề (Gia Lâm) vào năm 2014, khi có nghi vấn mua bán trẻ em tại ở ngôi chùa này.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp