Friday, 13/09/2019 - 05:18:46

Cán bộ hành nghề cho vay với phân lời cắt cổ


Nguyễn Kim Tiến (Ảnh của công an)


HÀ NỘI - Núp dưới vỏ bọc cán bộ thủy nông, một ông công chức của nhà nước đã thật sự là một tay trùm có đàn em trong đường dây tín dụng đen. Đó là tố cáo của công an huyện Thạch Thất. Công an nói hôm thứ Sáu là họ “vừa triệt phá thành công một đường dây tín dụng đen có quy mô lớn trên địa bàn.”
Tin của báo Pháp Luật cho biết vào cuối năm 2018, mật thám (hay trinh sát hình sự) của công an huyện Thạch Thất nhận được tin về việc một ổ nhóm tín dụng đen hoạt động dưới hình thức cho vay với phân lời cắt cổ và tổ chức đánh bạc, do Nguyễn Kim Tiến, 42 tuổi, cầm đầu.

Đáng chú ý, “ông trùm” Tiến là một cán bộ thủy nông, chỉ thị cho đàn em thực hiện việc cho vay. Công an nói là họ gặp khó khăn trong cuộc điều tra vì tài liệu, sổ sách không để ở nhà mà cất giữ ở nơi bí mật hoặc gửi người quen.
Không giống với phần lớn các đối tượng tín dụng đen khác dùng vũ lực hoặc ném chất bẩn để đe dọa con nợ, Tiến ra lệnh cho đàn em tìm hiểu, nắm điểm yếu của họ rồi từ đó ép phải trả tiền.
Những mắt xích quan trọng được tuyển chọn trong đường dây của Tiến đều là người thân, họ hàng của mình. Trong số này có Nguyễn Mạnh Quân, 36 tuổi, em của Tiến; Nguyễn Duy Khánh, 20 tuổi, cháu họ Tiến.
Sau nhiều tháng điều tra và thu thập chứng cớ, đến một đêm cuối tháng 8 vừa qua, có tới 100 công an đã đồng loạt bao vây nhà và bắt giữ Nguyễn Kim Tiến cùng 16 người liên quan, tịch thu hơn 1 tỉ đồng ($43,000), nhiều điện thoại và 21 xe hơi và xe máy.

Khi công an bắt giữ, Tiến không thừa nhận hành vi, giả vờ đau đầu không nhớ chuyện gì. Tuy nhiên, công an đưa bằng chứng và ép buộc Tiến phải nhận tội.
Để quảng cáo, nhóm này đăng tải thông tin trên mạng xã hội, phát tờ rơi… và yêu cầu người vay viết “giấy biên nhận” với nội dung mượn tiền.
Lời khai cho thấy ngoài việc cho vay lãi nặng, với lãi suất 50%-180%/năm, nhóm Tiến tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề với giao dịch mỗi ngày khoảng $43,000.
Tiến phân công cho một đàn em phụ trách việc ghi số đề. Hằng ngày, từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 chiều, nghi can ở trong nhà, đóng chặt cửa rồi dùng điện thoại để liên lạc với các con bạc. Sau khi hết giờ nhận số, đối tượng tắt điện thoại để tính toán chốt sổ.
Để không bị lộ, nhóm của Tiến chỉ nhận số của khách quen, nếu là người lạ thì phải được giới thiệu bởi người thân tín và hứa chơi lâu dài. Khi người đánh bạc hết tiền, các nghi can sẽ dụ dỗ mang giấy tờ nhà hoặc tài sản đến cầm cố để được chơi tiếp.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising