Sunday, 04/03/2018 - 10:08:43

Cận cảnh chiếc xe chở rác diêm dúa giữa Sài Gòn


Sau ngày làm việc, anh Tuấn đến đón con trai 6 tuổi ở lớp mẫu giáo gần nhà.

SÀI GÒN - Nếu đã quen mắt với hình ảnh ai nấy đều bịt mũi khi một chiếc xe chở đầy rác đi ngang, thì bạn sẽ ngạc nhiên với chiếc xe rác khiến ai cũng phải tròn mắt nhìn một cách thích thú này.

Vẫn là một chiếc xe máy cà tàng kéo theo thùng chở rác, nhưng chiếc xe này lại được trang trí đẹp mắt bởi bông hoa, liễn, thú nhồi bông, đèn LED, quạt gió, thậm chí còn phát ra tiếng nhạc nữa.

Tin của báo Thanh Niên cho biết chiếc xe sặc sỡ này là phương tiện mưu sinh của anh Nguyễn Minh Tuấn, 30 tuổi, đã mười mấy năm nay. Anh Tuấn làm nghề công nhân thu gom rác và vận chuyển về điểm tập kết.
“Lúc mới đi làm, tôi thấy tiếc nhiều thứ vẫn dùng được mà người ta bỏ đi nên giữ lại, rồi nhiều quá chật nhà nên gắn bớt lên xe. Gắn xong thấy cũng hay hay, vậy là để trang trí luôn,” anh Tuấn kể về chiếc xe độc đáo của anh.

Càng ngày, anh càng làm đẹp cho xe bằng những thứ người ta đã bỏ đi. Anh lại thích mày mò đồ điện tử, nên chế hẳn chiếc loa phát nhạc, gắn dây đèn nhấp nháy, quạt gió mini cho chiếc xe trông rất ngộ nghĩnh. Hễ xe nổ máy, nhạc lại vang, đèn lại sáng, quạt lại quay, lôi cuốn kéo theo sự ngạc nhiên thích thú của người xung quanh.

Vào dịp lễ, chiếc xe của anh Tuấn sẽ càng trở nên nổi bật vì được trang trí theo chủ đề hẳn hoi. Năm nay, mừng xuân Mậu Tuất, anh đã gắn một chú chó nhặt được ngay trước đầu xe mình.

Giữa Sài Gòn về đêm, chiếc xe lại càng lạ mắt hơn với rất nhiều đèn đỏ xanh chớp tắt liên hồi. Cũng vẫn thế, hầu hết những thứ ấy đều là rác, được anh Tuấn giữ lại và trang điểm cho chiếc xe thân yêu của anh. Chiếc xe luôn thu hút ánh nhìn của mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Nhiều khi chiếc xe được trang trí rực rỡ chẳng kém gì cửa hàng hoa.
Kết thúc một ngày làm việc, vợ chồng anh đến đón con trai 6 tuổi ở một điểm giữ trẻ gần nhà. Chiếc xe lại tiếp tục chở niềm hạnh phúc giản đơn của gia đình người công nhân lầm bụi.

Không chỉ chiếc xe mà cả căn nhà nhỏ của anh Tuấn cũng giăng đầy những thứ anh giữ lại khi phân loại rác. Nhiều đồ chơi của cậu con trai, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình cũng từ ấy mà có. Chị Diễm vợ anh thì chỉ cười nói, “Ôi, ảnh thích làm gì thì làm, gắn gì thì gắn. Vui là được.”

Mỗi ngày, anh Tuấn bắt đầu công việc chở rác cùng vợ từ 9 giờ sáng đến 7 giờ đêm.
“Đi làm toàn phải nhìn rác với rác, mình lẫn lộn giữa rác cũng không ai nhận ra, nên tôi làm cái gì đó cho nó vui mắt. Ít nhất chiếc xe này chẳng bao giờ là rác. Người lớn, con nít ai nhìn chiếc xe cũng khoái hết, mà tất cả đều được nhặt nhạnh trong rác thải, vậy là mình lại được dịp giỡn cho đỡ mệt,” anh nói.
(Thanh Niên)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising