Wednesday, 12/02/2020 - 07:32:36

Cập nhật dịch Covid-19: Thêm 248 người chết, gần 15,000 người bị nhiễm


Được vào bờ sau gần 2 tuần
Chiếc tàu du lịch MS Westerdam đang tiến vào hải cảng Sihanoukville sáng thứ Năm, 13 tháng 2, 2020, sau khi được chính phủ Cam Bốt cho phép cập cảng tại nước này. Chiếc tàu với hơn 2,000 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị năm quốc gia từ chối cho vào bờ vì lo ngại dịch Covid-19. Tàu khởi hành từ Hồng Kông với lịch trình đi quanh Á Châu kéo dài 14 ngày. Tuy nhiên, tàu đã bị từ chối cho khách lên bờ tại Nhật, Guam, Phi Luật Tân, Đài Loan và Thái Lan, mặc dù không có một ai trên tàu bị nhiễm Covid-19. (Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images)


BẮC KINH - Trong ngày thứ Tư, số người tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc tăng thêm 248 người, trong khi số người mới bị nhiễm đã tăng gấp 10 lần so với một ngày trước đó.
Ủy Ban Y Tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày thứ Tư, tỉnh này có 242 người chết vì bệnh Covid-19, và thêm 14,840 ca nhiễm mới. Tính chung cả Trung Quốc, chỉ riêng ngày thứ Tư đã có 248 ngườ tử vong, gần 15,000 người nhiễm mới.

Tính đến hết ngày thứ Tư, Trung Quốc có 1,361 người chết, hơn 59,000 người nhiễm bệnh. Đến nay, gần 5,000 người đã phục hồi sau khi được điều trị các triệu chứng do virus gây ra.
Trong khi đó tại Anh Quốc, cuộc thí nghiệm của nhóm nghiên cứu thuộc Đại Học Hoàng Gia London đã đưa Anh quốc trở thành nước thứ hai tuyên bố thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên động vật.
Nhóm nghiên cứu ở Đại Học Hoàng Gia London (ICL) cho biết họ vừa thử nghiệm vaccine trên chuột. Nhà nghiên cứu Paul McKay ở ICL hy vọng “trong vài tuần tới có thể xác định phản ứng ở những con chuột, cách kháng thể trong máu của chúng chống lại coronavirus.”

ICL hy vọng các nghiên cứu về coronavirus gây dịch SARS cách đây gần hai thập niên có thể giúp đẩy nhanh quá trình tạo ra vaccine chống Covid-19.
“Sau khi hoàn tất thử nghiệm giai đoạn một trong vài tháng, chúng tôi có thể lập tức bắt đầu thử nghiệm ở người với thời gian tương tự. Như vậy, có thể cuối năm nay, chúng tôi sẽ có một loại vaccine phù hợp để dùng cho con người,” ông McKay nói.
Anh đã ghi nhận 8 người bị bệnh và buộc phải đóng cửa hai cơ sở y tế ở thành phố Brighton, nơi có ít nhất hai nhân viên dương tính với virus. Nhưng quá trình tạo ra một loại vaccine trong phòng thí nghiệm thường bao gồm nhiều năm thử nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng ở người. Nhà chức trách cũng phải xác nhận tính hiệu quả và an toàn của vaccine trước khi sản xuất hàng loạt.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang gấp rút chế tạo vaccine ngừa Covid-19. Hôm 9 tháng 2, nhóm nghiên cứu tại Đại Học Đồng Tế, Thượng Hải cũng bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa nCoV trên 100 con chuột.
Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, nếu thử nghiệm trên động vật diễn ra suôn sẻ, họ có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng sâu hơn vào đầu tháng Tư. Phần lớn nghiên cứu hiện nay trên thế giới về Covid-19 đều được tài trợ bởi Liên Minh Phòng Chống Dịch Bệnh (CEPI). Tổ chức này được thành lập vào năm 2017 tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos, để giúp các hãng dược và trường đại học hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising